Cùng nhau mở rộng chân trời kiến thức Chia sẻ để thấu hiểu!

10 câu nói khiến mỗi ngày của bạn đều trở nên ý nghĩa ...

1. Bạn phải thực sự tham gia vào cuộc sống
"Không có hành khách nào trên con tàu Trái đất này. Tất cả chúng ta đều là những thủy thủ" - Marshall Mcluhan.
Không có vận may nào tự dưng xuất hiện mà không cần cố gắng. Khi sống trên hành tinh này, bạn không thể cứ ngồi đó, thư giãn và hy vọng những người còn lại trên thế gian sẽ để ý tới mọi chuyện thay cho bạn. Cuộc sống như một người lữ khách, không đóng góp gì vào thế giới này, là một cuộc đời lãng phí.

Tôi biết rất nhiều người không muốn tham gia vào cuộc sống. Họ nghĩ rằng cuộc sống chỉ như một trận đấu thể thao, như một thứ gì đó để họ có thể đứng từ xa và quan sát. Họ không phải những người duy nhất bỏ lỡ 1 điều gì đó – bởi không thực sự đặt chân vào cuộc sống. Một vài người trong số họ thực sự rất có tài năng và tôi biết rằng chính chúng ta cũng "nghèo" hơn vì thiếu sự hứng thú của họ với cuộc sống.
Không ai là hành khách trên chuyến tàu cuộc sống
2. Cứ khóc đi nhưng hãy khóc vì 1 lý do chính đáng
"Trên đời chỉ có 3 lý do để khóc, đó là vì những gì đã mất, vì những gì đã tìm thấy và vì những điều tuyệt diệu" – Douglas Coupland.
Đây là điều khiến chúng ta là con người, bị cảm xúc chi phối khi phải nói lời tạm biệt, khi khám phá, trải nghiệm những điều mới và khi thực sự choáng ngợp bởi những điều kì diệu. Khi chúng ta khóc vì những điều này, chúng ta mới thực là đang sống.
Những điều như: khóc lóc không có gì đáng tự hào, khóc là biểu hiện của sự yếu đuối và rằng đàn ông không bao giờ khóc. Đó là kiểu nam tính của thế kỉ 19. Khóc cũng không sao cả. Khóc tốt cho sức khỏe. Nhưng hãy khóc vì những lý do chính đáng.
Hãy khóc vì lý do chính đáng
3. Đừng cố gắng bỏ lại chính mình phía sau
"Tôi nghĩ chúng ta vẫn nhận được lời khuyên đúng đắn là ít nhiều hãy giữ mối quan hệ với chúng ta của quá khứ, cho dù đó có là người bạn đồng hành hấp dẫn hay không. Nếu không, có thể "người đó" sẽ xuất hiện không báo trước và khiến ta ngạc nhiên, gõ cửa nhà ta vào 4 giờ sáng và hỏi ta rằng ai đã bỏ rơi họ, ai đã phản bội họ và ai phải đền bù cho những chuyện đó" – Joan Didion.
Cho dù muốn, bạn không thể thực sự tạo lại chính mình. Không ai có thể hoàn toàn vứt bỏ phiên bản cũ của mình như cách người ta nâng cấp 1 phần mềm. Con người không giống như vậy. Chúng ta liên tục thay đổi và tiến bộ hơn trong khi vẫn giữ lại 1 phần con người mình. Tôi nghĩ cũng có gì đó rất đẹp khi nhớ về những bộ quần áo chúng ta từng mặc, cuốn sách ta từng đọc, những người ta từng quan tâm và từng làm họ tổn thương. Khi thôi nhớ, bạn cũng thôi chuyển động.
Đừng bỏ lại chính mình phía sau
4. Hãy quan tâm tới những người xung quanh
"Tất cả chúng ta đều đang đi trong ngôi nhà của nhau" – Ram Dass.
Chúng ta nên quan tâm, để ý tới những người xung quanh, đảm bảo rằng chúng ta vẫn đang đi cùng nhau. Rất dễ để quên rằng mình là con người và đó là lý do vì sao con người thường xuyên làm vậy. Chúng ta làm tổn thương nhau, phản bội nhau, ngó lơ nhau, nhưng đó không phải cách để sống.
Bạn cần bước ra ngoài và tiếp xúc với phần còn lại của thế giới. Với những người khác. Với những tâm hồn cô lập khác. Bạn thậm chí có thể làm điều này thông qua mạng Internet mà chẳng cần phải bước ra khỏi ngôi nhà của mình. Hãy tìm 1 ai đó và đưa họ về nhà.
Quan tâm tới những người xung quanh
5. Mơ ước cũng tốt nhưng sống còn quan trọng hơn
"Đừng đắm chìm trong những giấc mơ mà quên đi việc sống" – J.K. Rowling
Bạn cần có những giấc mơ để giúp mình bước tiếp khi mọi thứ xung quanh trở nên tệ hại. Ước mơ là động lực khuyến khích và thúc đẩy, giúp bạn đứng vững và bước đi trên đôi chân mình. Nhưng dành quá nhiều thời gian để mơ ước mà quên đi việc sống trong hiện tại cũng rất nguy hiểm. Hãy cảm nhận nỗi đau, niềm vui và mọi điều xung quanh mình.
Đừng để ước mơ đưa bạn đi quá xa cuộc sống hiện tại
6. Hãy thôi xấu hổ về những gì mình đã làm
"Tôi vẫn thấy mình có liên kết và một mối giao cảm với mọi điều tôi đã từng làm. Không có khi nào trong cuộc đời mà tôi nhìn lại mình và nói: Tôi không thể nhận ra con người đó" – Ian Mckaye.
Mọi người đều có điểm khởi đầu giống nhau, cảm thấy tệ hại với những gì mình làm. Bạn học hỏi, cải thiện, tiến bộ và thay đổi từng chút một mỗi ngày. Đó là cách nghệ sĩ, nhà văn, nhà sáng lập, nhà khoa học, nhà phát triển hay nhà thiết kế xây dựng sự nghiệp của họ.
Vì vậy, khi nhìn lại những gì mình đã làm, đừng cảm thấy xấu hổ. Hãy ăn mừng vì bạn đã tiến bộ, điều đó cho thấy bạn đã cố gắng thế nào để có được mình ngày hôm nay.
7. Cho bản thân mình 1 niềm tin
"Những điều kì diệu là một cách thoát ly và đó là điều làm nên sự rực rỡ của nó. Nếu một người lính bị quân đối phương bắt, liệu chúng ta có cho rằng nhiệm vụ của anh là phải trốn thoát? ... Nếu chúng ta xác định giá trị của tự do suy nghĩ và tự do tâm hồn, nếu chúng ta là kẻ phục dịch của tự do, thì nhiệm vụ của chúng ta là trốn thoát và mang theo cùng ta nhiều người nhất có thể" – J.R.R. Tolkien.
Hãy cho bản thân mình 1 niềm tin
Những câu chuyện hư cấu, các câu chuyển kể, điều kì diệu, những phép màu... tất cả đều có chỗ đứng của mình trên thế giới này. Vấn đề không phải là công việc, tiền bạc, kinh tế hay STEM (viết tắt của các ngành Science – Technology – Engineering – Math, tương ứng là Khoa học – Công nghệ - Kỹ sư – Toán học). Đôi khi chúng ta cũng cần thôi để tâm đến những việc xung quanh và nhìn rõ hơn vào chính bản thân mình, ít nhất là vài khoảnh khắc mỗi ngày.
Suy cho cùng, không phải mọi ý tưởng đều đến từ những cuốn tự truyện hay các bản báo cáo. Rất nhiều ý tưởng đến từ trí tưởng tượng thuần khiết và chính chúng mới thực sự tuyệt vời. Đừng đánh giá thấp chúng. Hãy cho bản thân mình 1 niềm tin.
8. Đừng nghĩ quá nhiều
"Đôi khi những câu hỏi rất phức tạp mà câu trả lời lại rất đơn giản" – Dr. Seus.
Rất nhiều khi, bạn không cần phải lo lắng, căng thẳng, phân tích hay suy nghĩ quá nhiều. Hãy cứ đi từng bước nhỏ và dần dần hoàn thành bức tranh lớn. Mọi thứ sẽ khó khăn và phức tạp hơn nhiều khi cố gắng giải quyết tất cả cùng 1 lúc, khi mà việc mà bạn thực sự cần làm là đưa ra 1 câu trả lời đơn giản nhất cho phần đơn giản nhất của vấn đề.
Nhiều khi các câu hỏi có vẻ thực sự phức tạp, nhưng đó chỉ là bởi vì chúng ta khiến chúng như vậy, bởi ta đã không học cách nhìn nhận những câu hỏi đó ở mức cơ bản nhất.

Đừng nghĩ quá nhiều, hãy để mọi thứ giản đơn
 9. Hãy cứ để mỗi ngày trôi qua
"Mỗi ngày trôi qua, hãy để nó trôi qua. Bạn đã làm những gì mình có thể. Có một vài sai lầm ngớ ngẩn hay những chuyện vô lý xảy ra, hãy quên chúng nhanh nhất có thể. Ngày mai là một ngày mới. Bạn có thể bắt đầu ngày mới với sự chân thành và một tinh thần sẵn sàng để không bị vướng bận bởi ngày cũ đã qua" – Ralph Waldo Emerson.
Có những ngày tồi tệ. Có những ngày tuyệt vời. Có những ngày bạn muốn biến nó trở nên giống như James Thurber và giấu nó vào 1 chiếc hộp nào đó. Nhưng tất cả đều không kéo dài mãi mãi, chúng kết thúc khi bạn nhắm mắt và chìm vào giấc ngủ. Vấn đề của bạn không biến mất vào sáng hôm sau nhưng những căng thẳng, nỗi đau và cảm giác tự ghét mình thì có thể.
Không thể cứ giữ mãi những điều tệ hại, bạn phải học cách buông bỏ nhanh chóng, như khi chúng ta buông bỏ những điều tốt đẹp vì quá mệt mỏi hoặc như khi những khoảnh khắc hạnh phúc trôi vụt qua.
Hãy cứ để mỗi ngày trôi qua
10. Hãy nghĩ tới hậu quả
"Điều buồn nhất về cuộc sống là khoa học thu thập kiến thức nhanh hơn xã hội thu thập trí tuệ" – Issac Asimov.
Bởi vì chúng ta có thể làm mọi việc, điều đó không đồng nghĩa rằng đó đều là những việc ta nên làm. Với tôi, câu trích dẫn trên đây như dành cho Jeff Goldblum trong phim Công viên kỉ Jura – các nhà khoa học quá bận tâm tới việc họ có thể làm gì mà không dừng lại để tự hỏi xem họ có nên làm thế hay không.
Điều tương tự có thể áp dụng cho mọi tầng lớp trong xã hội. Bạn cần nghĩ về hậu quả cho mọi hành động của mình, rằng nó có thể gây tổn thương cho chính bạn và cho người khác ra sao. Hãy cân nhắc thật kĩ lý do trước khi ném một hòn đá vào mặt nước và cố gắng hiểu những gợn sóng sẽ xuất hiện như thế nào.

Đăng nhận xét

[blogger][facebook]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.