Cùng nhau mở rộng chân trời kiến thức Chia sẻ để thấu hiểu!

VSC - Thế nào là một tập thể vững mạnh?

Một tập thể vững mạnh không phải do số lượng thành viên đông mà là do sự đồng tâm hiệp lực, đoàn kết từ mỗi thành viên.

 

Nhiều khi, mối quan hệ giữa người với người là mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau, nếu chỉ biết đấu tranh, cãi vã thì đến một lúc nào đó cả hai bên sẽ đều phải chịu sự mất mát và chỉ có đoàn kết, hợp tác và phối hợp với nhau mới có thể cùng nhau phát triển thịnh vượng.

Vì vậy, một đoàn thể vững mạnh và hạnh phúc không phải dựa vào số lượng người mà dựa vào những yếu tố thiết yếu sau đây:

Sự giao tiếp

Giữa hổ và sư tử nổ ra một cuộc chiến khốc liệt, đến cuối cùng cả hai bên đều bị tổn thương, chẳng có bên nào được lợi cả. Sư tử đến lúc hấp hối nói với hổ: " Nếu như nhà ngươi không cướp địa bàn của ta, thì sự việc chả đến nỗi biến thành như thế này." Hổ ngạc nhiên trả lời: " Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc cướp địa bàn của anh cả, tôi lại nghĩ rằng là do anh xâm hại địa bàn của tôi trước".

Sự giao tiếp nhằm trao đổi thông tin là một yếu tố quan trọng duy trì mối liên hệ giữa bạn, sếp và các đồng nghiệp. Có chuyện gì thì đừng giữ trong lòng mà hãy chia sẻ cùng đồng nghiệp để đồng nghiệp hiểu rõ hơn về bạn, và có như vậy cũng tránh được nhiều mâu thuẫn và hiểu lầm không đáng có.

Sự tín nhiệm

Hai con chim sống cùng với nhau, con đực thu nhặt được đầy một tổ các loại hạt đưa cho con cái cất giữ, nhưng do thời tiết hanh khô, hạt bị mất nước mà teo đi, một tổ hạt giờ xem ra chỉ còn bằng một nửa so với lúc đầu. Chim đực thấy vậy, cho rằng chim cái ăn vụng mất nên mổ chết chim cái. Sau vài ngày, trời đổ mưa liên tục, không khí lại trở nên ẩm thấp, hạt lại nở to ra đầy một tổ. Lúc này, chim đực vô cùng hối hận vì đã trách nhầm chim cái.

Sếp và các cộng sự cần tin tưởng lẫn nhau, rất nhiều đoàn thể đang phát triển tốt bị phá hủy bởi sự hoài nghi và ngờ vực lẫn nhau. Vì vậy, đối với đồng nghiệp cũng như nhân viên của mình cần giữ sự tin tưởng, tín nhiệm, đừng để sự hoài nghi hủy hoại một tập thể.

Sự thận trọng

Hai con quạ đậu trên cành cây cãi vã nhau, càng cãi càng trở nên kịch liệt hơn, cuối cùng một con quạ tức quá bèn quắp một vật gì đó đáp thẳng vào người con quạ kia, vật lạ va vào người con quạ kia thì nghe như có tiếng gì đó như bị nứt ra, lúc này nó mới phát hiện ra rằng vật mà nó đáp thẳng vào con quạ kia chính là quả trứng chưa nở nó đang ấp.

Gặp bất cứ việc gì cần phải bình tĩnh đối mặt, đặc biệt là trong lúc xảy ra mâu thuẫn cần phải lý trí, không được bốc đồng, bốc đồng nóng nảy không thể giải quyết được sự việc mà chỉ làm cho sự việc càng trở nên nghiêm trọng hơn, cuối cùng chịu tổn thất vẫn là cả một tập thể.

Sự hoán vị

Dê con mời chó con đến nhà mình ăn cơm, nó chuẩn bị hẳn một bàn cỏ non nhưng chó con chỉ ăn có hai miếng rồi không ăn được nữa. Qua vài hôm, chó con lại mời dê con đến nhà mình ăn cơm, chó con nghĩ: "Mình không thể nhỏ nhen giống dê con được, mình sẽ đãi dê con một bữa tiệc thật phong phú", nghĩ vậy chó con liền chuẩn bị một bàn sườn heo hảo hạng để đãi dê con, kết quả dê con chỉ ăn được có một miếng thì không ăn nổi nữa.

Đôi khi, cái mà bạn thích chưa chắc người khác đã thích, đừng áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác, gặp vấn đề gì hãy đặt mình vào vị trí người khác để suy nghĩ, đứng trên phương diện đối phương để thấu hiểu, như vậy bạn mới càng hiểu rõ hơn về đồng nghiệp hay nhân viên của mình.

Sự vui vẻ

Lợn con bắt đầu học làm bánh kem, thế nhưng lần nào bánh làm ra cũng đều không được ngon. Lợn con liền hỏi thầy giáo nguyên nhân, thầy giáo suy nghĩ một lúc rồi hỏi lợn con nguyên liệu làm bánh gồm những gì? Lợn con trả lời, vì sợ lãng phí nên khi làm bánh kem lợn con dùng toàn trứng gà cũ sắp hỏng, nghe vậy thầy giáo nói với lợn con: " Con hãy nhớ rằng, chỉ có nguyên liệu tốt nhất mới làm nên được chiếc bánh kem ngon nhất."

Đúng vậy, chỉ có dùng nguyên liệu tốt nhất mới làm nên chiếc bánh kem ngon nhất, và cũng như vậy, chỉ có tâm trạng luôn vui vẻ mới làm nên một tập thể hạnh phúc. Chính vì thế, trước khi bước vào cửa hãy loại bỏ đi những phiền não bên ngoài mà tươi cười bước vào. Nếu như tập thể nào cũng làm được những điều như vậy, thì đó là tập thể hạnh phúc nhất.

 

 

Đăng nhận xét

[blogger][facebook]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.