VSC - Peace In Mind and Peace In Soul! - 'Cắt, bỏ, tách' - 3 điều cần có để cuộc sống trở thành những phép cộng: Cộng niềm vui, cộng hạnh phúc, cộng vật chất

01

Bất luận là cuộc sống hay tình yêu, "có bỏ mới có được"

 

Một lần, tôi giúp bạn mình chuyển nhà. Cô ấy sống một mình, nhưng khi thu dọn đồ đạc phải dùng tới ba chiếc xe chở hàng. Tôi phải thốt lên: "Đồ của cậu nhiều thật đấy! Liệu có dùng hết không?"

Cô ấy đáp: "Thì cậu còn không biết tính tớ nữa à, tớ cực kỳ thích mua sắm mà, cứ mua, cứ mua thành ra một đống, có cái còn chưa động đến thì cứ để ở đấy."

Tôi nhìn xung quanh một lượt, đúng là không sai, quần áo xếp vào mác vẫn còn y nguyên, có gói hàng nhận được còn chưa mở ra xem, thậm chí có những đồ cũ từ mấy năm trước liền...

Tôi hỏi cô ấy tại sao không vứt bỏ mấy đồ cũ đó đi thì cô ấy trả lời "Sau này, kiểu gì cũng có lúc sẽ dùng tới."

Cô bạn này của tôi, trong cuộc sống hay công việc đều là một người mà giới trẻ hiện nay gọi là "có tính cao su cao". Cô làm việc gì cũng nhớ nhớ quên quên, lúc nào đầu óc cũng như trên mây nhưng lại không biết làm sao để có thể thoát khỏi tình trạng ấy.

Qua lần chuyển nhà đó, tôi đã biết mấu chốt vấn đề của cô ấy là ở đâu. Đại khái là bởi vì xung quanh bị bao vây bằng quá nhiều những đồ không cần thiết, cuộc sống ngập tràn những việc không cần làm, những người không cần quen, chính điều ấy đã làm cho cô trở nên mơ hồ, không còn biết là bản thân thực sự muốn gì.

02

'Đơn giản hóa mọi việc"

 

Cuộc sống giống như một mớ hỗn độn, phức tạp và rối rắm. Đôi khi mọi thứ cần được đơn giản hóa, đó mới là bí quyết của hạnh phúc.

Tôi đã từng xem một bộ phim, nữ chính trong phim ban đầu cũng là một người không khác gì cô bạn tôi, đồ gì cũng mua, cái gì cũng sắm, trong nhà chất đầy toàn là đồ đạc, khách tới nhà đến chỗ ngồi cũng không có. Sau này xảy ra một trận động đất, cô ấy nằm lết dưới sàn, cổ họng khát khô, thế nhưng xung quanh đều là những đống đồ ngất ngưởng. Thậm chí, đến một chai nước cô cũng không thể lấy nổi nữa.

Sau trận ấy, ngôi nhà đã bị phá hủy nghiêm trọng, chỉ có thể mang một số đồ cần thiết chuyển đi nơi khác. Nhìn số hành lý ít ỏi, mẹ cô ấy ngậm ngùi: "Hóa ra đồ mà chúng ta cần lại chỉ có như vậy thôi!"

Từ ấy, cả gia đình bắt đầu chiến dịch tối giản hóa " Cắt – Bỏ - Tách". 

"Cắt" chính là cắt giảm việc chi tiêu vào những đồ dùng không cần thiết; 

"Bỏ" là mang bỏ đi những thứ mà không thực sự dùng đến; 

"Tách" là tách ly khỏi những suy nghĩ về thói quen mua sắm thừa thãi trước kia.

 

Cô ấy đã bỏ đi rất nhiều những đồ không dùng đến, chỉ để lại những đồ cần thiết, "không thể thiếu", hơn nữa còn áp dụng phương pháp này trong chính công việc của mình. Bỏ đi những công việc không cần thiết, gạt đi những buổi tiệc xã giao, để tâm vào những việc mình cho là cần. Đơn giản hóa cuộc sống theo cách này, nữ chính trong phim đã chẳng những không còn cảm thấy trống rỗng, hơn nữa còn thấy nội tâm ngày càng phong phú và nhiều năng lượng.

Một người đã từng nói: "Chúng ta đều nỗ lực và bận rộn mỗi ngày, gắng sức để sống, nhưng vô tình chính trong lúc ấy đã đánh rơi mất điều gì. Của cải dư giả rồi cũng chỉ có thể mua những thứ dư thừa. Những thứ mà tâm hồn con người cần đến thì tiền mãi mãi cũng không bao giờ mua được.

03

Ngoài những của cải, vật chất dư thừa, những mối quan hệ "dư thừa" cũng nên được tối giản.

 

My làm việc cho một công ty quảng cáo, cô ấy thường xuyên phải tham gia các hoạt động đối ngoại. Mỗi lần như vậy, cô ấy đều khoe khoang lên trên mạng kiểu "Hôm nay đi ăn cùng với ông lớn này, ngày mai đi gặp nhân vật nổi tiếng kia"... Những người có tầm ảnh hưởng như thế, cô ấy tiếp hết đợt này đến đợt khác. Cả cái danh sách bạn bè, ai ai cũng biết cô ấy là người có mối quan hệ rất rộng.

Có một lần, do để sai sót trong công việc, công ty gặp phải vô số rắc rối kéo theo, lãnh đạo lên cơn thịnh nộ bắt cô ấy nội trong hai ngày phải tìm được phương án giải quyết, nếu không thì tự động từ chức đi là vừa.

Lộ rõ vẻ lo lắng, cô ấy trở về chỗ làm việc và cố liên hệ với những "ông lớn" mà cô đã quen lúc trước. Kết quả, gọi điện hết một lượt, chỉ có hai cuộc gọi bắt máy, hơn nữa đầu dây bên kia tỏ ra không quen biết và tìm vài lý do rồi mau chóng cúp điện thoại.

Cô ấy với gương mặt ủ rũ, nước mắt bắt đầu rơi. Cô ấy đã kết bạn với biết bao nhiêu người, đến khi khó khăn mới phát hiện ra rằng ai cũng chỉ coi cô ấy như là một mối quan hệ xã giao.

Thật ra, bạn bè trên mạng người ít cũng vài trăm, người nhiều thì có khi vài nghìn. Nhưng quen biết cả thiên hạ, kết giao được mấy người? Những người càng giỏi, càng xuất sắc, bạn bè lại càng tinh giảm. Có lấy đôi ba người bạn tốt, tri kỷ; bỏ đi những người bạn chỉ là xã giao bên ngoài; làm một phép lọc với danh sách bạn bè trên mạng. Chỉ có như thế, bạn mới phát hiện ra người thực sự quan trọng trong cuộc sống của mình là ai!

04

Trong cuộc sống ngày nay, mỗi ngày đều có vô số những thông tin về sản phẩm, trò tiêu khiển, mối quan hệ xã hội muốn chôn vùi bạn. Bạn có vẻ như rất bận rộn, có vẻ rất cố gắng, những cũng ngày càng có nhiều lo âu. Người lúc nào cũng trong tình trạng lên dây cót đồng hồ, chạy mãi không ngừng. Chúng ta không ngừng mua sắm, không ngừng tham gia những bữa tiệc... Thế nhưng chúng ngoài việc chiếm hết thời gian và sức lực của bạn thì có vẻ như chúng chẳng có chút giá trị gì to lớn.

Đồ trang điểm tích đầy một đống rồi sẽ hết hạn, quần áo mua đầy một tủ rồi sẽ hết mốt, điện thoại tải nhiều App rồi cũng sẽ bị "đơ", một mối tình hời hợt thời gian trôi rồi cũng sẽ tan...

Những thứ chúng ta muốn quá nhiều, nhưng thực sự cần thì lại rất ít.

Những người thông minh đang tiến hành "Phép trừ": Giảm bớt đi những thứ không cần thiết, bỏ đi những bữa tiệc xa xỉ, để thời gian quý báu đó cho những việc cần làm và những người xứng đáng.

Bất luận là cuộc sống hay tình yêu, "có bỏ mới có được"!


Đăng nhận xét

[blogger][facebook]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.