Cùng nhau mở rộng chân trời kiến thức Chia sẻ để thấu hiểu!

VSC - Peace In Mind and Peace In Soul! - 18 CÁCH GIÚP BẠN SỐNG VUI VẺ VÀ TÍCH CỰC MỖI NGÀY

1. Tinh giản các nhóm bạn bè

 Có được có cho mình những nhóm bạn bè đơn giản, lành mạnh là điều hạnh phúc nhất trên thế gian này. Một nhóm bạn bè lành mạnh không cần quá lớn, cũng không cần quá phức tạp.

 Những người bạn trong nhóm đều là những người thích mình và cũng đều là những người mình thích. Ở trong nhóm bạn bè đó, mọi người không đấu đá lẫn nhau, không lừa gạt lẫn nhau. Chân thành đối đãi lẫn nhau, ai nấy cũng đều cảm thấy thoải mái và vui vẻ.

 2. Tập trung 10%

 Cuộc sống luôn đầy ắp các việc nọ việc kia, nhưng những việc thực sự quan trọng chỉ chiếm 10%. Tham vọng quá nhiều dễ khiến tinh thần uể oải, ý chí sa sút.

 Vứt bỏ 90% những việc không quá quan trọng trong cuộc sống, tập trung cao độ cả về thời gian và sức lực vào những việc có tác dụng, để có được niềm vui và hạnh phúc lớn hơn.

 Ví dụ như hội họa, thi ca, đọc sách, ca múa… chỉ cần bớt chút thời gian tập trung vào những mục này, thì dù cuộc sống bận rộn tẻ nhạt cũng sẽ trở nên thú vị, điềm nhiên.

 3. Mỗi ngày làm một việc thiện

 Cổ nhân có câu: "Không được thấy việc xấu nhỏ mà làm, không được thấy việc thiện nhỏ mà không làm". Lương thiện là phúc khí, làm thêm một việc thiện là tích thêm một phần phúc đức.

 Vận mệnh của mỗi người không nhất định chỉ phụ thuộc vào những lần hành động lớn, nhiều lúc còn phụ thuộc vào những cử chỉ hành thiện rất nhỏ trong cuộc sống thường ngày.

 4. Mỗi ngày vứt một vật

 Máy tính dùng lâu sẽ sản sinh rất nhiều tập tin rác, nghiêm trọng còn ảnh hưởng tới tốc độ làm việc, dọn dẹp những tập tin rác đó, máy tính sẽ chạy nhanh hơn.

 Tương tự, tâm hồn con người cũng cần phải dọn rác. Kịp thời dọn bỏ những đống rác tâm lý như: tham lam, so đo, ích kỷ, ngạo mạn, cố chấp, phiến diện… để biến mình trở thành một người rực rỡ khỏe mạnh, chân thành lương thiện, kiên cường vui vẻ và luôn tràn đầy sức trẻ.

 5. Menu cuộc đời

 Mỗi người đều có menu cuộc đời riêng của mình. Chỉ là các mục trong đó nhiều hay ít phụ thuộc vào sự sắp xếp của bạn. Chúng ta có thể thử thay đổi menu cuộc đời mình giống như menu thức ăn, cho tới khi phù hợp với khẩu vị và sức khỏe của mình.

 Cái gì nên giữ lại sẽ giữ lại, cái gì nên bỏ đi sẽ bỏ đi, cái gì phải làm sẽ làm, đừng để bất cứ ai xáo trộn nhịp sống của bạn. Quan trọng nhất là phải tĩnh tâm để liệt kê chính xác những thứ nằm trong menu cuộc đời của chính mình.

 6. Trân trọng khiếm khuyết, trân trọng phúc phận trước mắt

 Tăng Quốc Phiên từng nói, cảnh giới tốt nhất của nhân sinh đó là hoa không nở rộ, trăng không tròn. Bất cứ việc gì cũng không mưu cầu viên mãn một các khắt khe, có một chút khiếm khuyết, để có không gian cải thiện liên tục, luôn trong tâm thái theo đuổi ước mơ, mong chờ những thứ tốt đẹp nhất.

 Trời không lạnh, đêm không tối mới là cảnh ngộ tốt đẹp nhất của nhân sinh. Con tim ấm áp, biết trân trọng để có nụ cười rực rỡ nhất, phong thái say mê nhất. Không quá tinh túy, lặng yên đợi hoa nở mới là điều hạnh phúc nhất của nhân gian này.

 7. Kiềm chế cảm xúc

 Có người nói, thời đại của chúng ta là thời đại bị mất kiểm soát về cảm xúc. Không để ý, va phải người bên cạnh một chút liền bị mắng chửi té tát. Đợi đèn đỏ chuyển sáng đèn xanh, đi chậm mất mất giây liền bị người phía sau bóp còi inh ỏi.

 Tính khí nóng nảy, thích cáu giận là bản tính tự nhiên của mỗi người. Những người thực sự trí tuệ họ luôn biết rằng, thay vì mất sức để nổi cáu một cách vô cớ, chi bằng thay đổi chính mình để không bị lung lay bởi những cảm xúc tiêu cực.

 Nổi cáu là bản năng, không nổi cáu là bản lĩnh. Người thông minh, luôn ung dung, điềm nhiên trước những lời tào lao, thị phi.

 8. Học cách im lặng

 Quản lý tốt lời nói và hành vi là tu dưỡng lớn nhất của một người. Im lặng đúng lúc là người khôn ngoan.

 Phải luôn nhắc nhở bản thân, muốn thành nghiệp lớn, tuyệt đối không được tùy theo ý thích, làm việc bằng cảm xúc. Phải biết hạn chế lời nói cũng như hành vi của bản thân, những lúc quan trọng, còn phải học cách im lặng.

 Con người chúng ta chỉ mất 1 năm để học nói, nhưng phải mất cả đời để học cách im lặng. Nói là bản năng của con người, im lặng lại là tu dưỡng của mỗi người.

 9. Kịp thời từ chối

 Sức lực của con người là có hạn, rất khó để vừa lòng tất cả mọi người, kịp thời từ chối, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

 Chúng ta nên có trái tim tiếp nạp và khoan dung, nhưng cũng phải học cách từ chối, cái gì nên giúp sẽ giúp, cái gì cần từ chối sẽ từ chối.

 Con người sống ở đời, lương thiện phải có chút sắc nhọn. Đó là nguyên tắc nhân sinh.

 Không tùy tiện làm phiền người khác, cũng không tiếp nhập lời yêu cầu của người khác một cách vô giới hạn.

 10. Ngủ cho ra ngủ

 Trước khi ngủ hãy bỏ qua mọi thứ, tha thứ cho người khác, cũng là một sự khoan nhượng đối với bản thân.

 Tuyệt đối không được mang oán hận và tức giận vào trong giấc ngủ. Cuộc đời ngắn ngủi như mơ, chớp mắt là hết, hà cơ chi phải mang oán hận và tức giận vào cả trong giấc ngủ.

 Ngủ cho ra ngủ, chú trọng chất lượng giấc ngủ mới là việc quan trọng nhất. Ngủ là lúc để bản thân nghỉ ngơi, chứ không phải là lúc để giày vò cơ thể. Bởi vậy, hãy bỏ qua tất cả để có một giấc ngủ khoan thai và thư thái.

 11. Một mình tu thân

 Chỉ khi ở một mình, bạn mới hoàn toàn là chính mình. Ở một mình là trí tuệ, là một trong những cảnh giới cao nhất của nhân sinh.

Những người biết cách ở một mình mới là những người có nội tâm đủ mạnh và đủ phong phú. Bởi họ biết cách reset lại bản thân, khôi phục sự anh minh, thông thấu và bản tính tự do, hoạt bát vốn có.

 Chỉ khi ở một mình, bình yên vô sự, thì mới có thể điềm nhiên tự tác trong thế giới náo nhiệt cuồng quay này.

 12. Yêu thích đọc sách

 Đọc sách giúp thời gian chậm lại. Khi bạn ngồi xuống, mở một cuốn sách ra, mọi thứ xung quanh trở nên yên tĩnh lạ thường. Bạn sẽ quên đi hết tất cả mọi mệt mỏi và muộn phiền. Chìm đắm, bay bổng trong những trang sách hay, lo lắng và mơ hồ tự dưng cũng sẽ biến mất.

 Đọc sách là một cách để trau dồi và bồi dưỡng bản thân, giúp bạn mở mang kiến thức, giúp bạn khai ngộ giữa nỗi khổ và niềm vui, giúp bạn thức tỉnh giữa phiền não và trí tuệ.

 Đọc sách cho chúng ta sức mạnh tinh thần, khiến nội tâm càng phong phú để chúng ta có thể điềm nhiên, vững bước trên con đường tương lai tươi sáng.

 13. Vận động thích hợp

 Sự sống là nhờ vận động. Vận động thích hợp không những giúp duy trì tuần hoàn máu, duy trì cảm giác ăn uống, ổn định cảm xúc nóng vội mà còn khiến con người ta cảm thấy vui vẻ, khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.

 Vận động lành mạnh không những giúp tâm trạng vui vẻ, còn giúp thay đổi dung mạo, thay đổi đại não, tái tạo cuộc sống. Hãy tích cực vận động, nhân lúc còn trẻ, còn khỏe, đừng lãng phí bất cứ một khoảng thời gian hiện tại nào.

 14. Ngủ sớm dậy sớm

 Mặt trời mọc thì làm việc, mặt trời lặn thì nghỉ ngơi, tuân thủ quy luật cân bằng âm dương của cơ thể, cũng như thế giới tự nhiên. Ngủ sớm dậy sớm là cách dưỡng sinh tốt nhất trong mọi thời đại.

 Đối với cơ thể con người, ban ngày làm việc là tiêu hao năng lượng, ban đêm nghỉ ngơi là nạp thêm năng lượng. Những người thường xuyên ngủ sớm dậy sớm thường khỏe mạnh, trẻ trung, lạc quan, tích cực và yêu đời hơn những người khác.

 15. Luôn luôn biết ơn

 Trong cuộc sống, phải làm một người luôn luôn biết ơn, đừng để sự vô ơn, vô tình của bản thân, khiến cuộc sống từ bỏ chúng ta, khiến người thân, bạn bè lạnh nhạt với chúng ta.

 Những người luôn luôn biết ơn mới là những người hạnh phúc thực sự. Luôn luôn biết ơn là kho báu, là đòn bẩy, là ngọn đèn soi sáng lương tri, giúp bạn ngày càng tiến gần tới thành công hơn. Bởi bạn biết ơn một, sẽ được nhận trả ơn mười.

 16. Sống ở hiện tại

 Sự sống ngắn ngủi, nhân sinh vô thường, những gì đã qua không thể quay lại, dù quay lại cũng không thể hoàn hảo. Hãy trân trọng những gì đang có và quan trọng nhất là sống ở hiện tại.

 Sống tốt ở hiện tại, mới không phụ thời gian, mới không phụ bản thân. Trân trọng những gì trước mắt mới an nhiên vui vẻ, đơn giản mà hạnh phúc.

 17. Tâm thái "chiếc ly rỗng"

 Trang Tử từng nói: "Hư thất sinh bạch, cát tường chỉ chỉ". Để lòng trống thì đạo tâm tự sinh, cát tường sẽ dừng lại ở đó.

 Cốc rỗng, để thưởng thức trà ngon, tĩnh tâm để quan sát hư không. Thường xuyên rửa sạch cốc trà, cốc mà sạch, trà tự nhiên sẽ thơm. Con người cũng vậy, thường xuyên dọn sạch tâm tư, tâm thái dư giả, hạnh phúc tự nhiên sẽ đến.

 Không nỡ rửa sạch mùi hương từ hôm qua, để qua đêm ắt sẽ hỏng. Con người không thể buông bỏ những việc đã qua, ắt sẽ ảnh hưởng tới hạnh phúc ở hiện tại. Hãy sống với tâm thái "chiếc ly rỗng" buông bỏ những việc đã qua để hạnh phúc với hiện tại.

 18. Chân tâm tươi sáng

 Trong lòng không có hoa, dù hoa có nở cũng chẳng khác nào hoang mạc cằn cỗi. Trong mắt có hào quang, nhìn mọi thứ đều đẹp.

 Trong lòng có ánh sáng, một giọt nước cũng có thể lấp lánh như sao. Trong lòng có hương thơm, một bông hoa cũng có thể tỏa hương ngào ngạt.

 Hãy là một người luôn hướng tới tương lai tươi sáng. Dù hiện tại đang ở trong bóng tối, chỉ cần tâm hướng về ánh sáng, là có thể vượt mọi chông gai để bước tới vinh quang.

 

 


Đăng nhận xét

[blogger][facebook]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.