Cùng nhau mở rộng chân trời kiến thức Chia sẻ để thấu hiểu!

VSC- Peace In Mind and Peace In Soul! - 10 CÁCH ĐÁ BAY SUY NGHĨ TIÊU CỰC

 

 Tiến sĩ Rick Hanson – người sáng lập Viện Khoa học Thần kinh và Trí tuệ Wellspring đã kết luận rằng: Con người đang có xu hướng suy nghĩ tiêu cực nhiều hơn. Bộ não chúng ta thường chỉ tập trung vào những điều xấu và bỏ qua những điều tốt đẹp, những cơ hội trong cuộc sống.

 Vậy làm thế nào để vượt qua suy nghĩ tiêu cực, để tâm trí được giải phóng đến những giá trị đích thực và ý nghĩa? Chúng ta cùng tham khảo những cách sau đây nhé!

 1. Luôn tìm điểm sáng trong đêm tối

 Những điều tốt đẹp luôn nảy mầm xanh từ khó khăn gian khổ, vấn đề là mỗi người có tự nhận ra hay không mà thôi. Trong những lúc bế tắc, hãy luôn cố gắng tìm ra điểm tốt mà mình có trong hoàn cảnh này là gì. Đó sẽ là chiếc phao cứu sinh nâng đỡ chúng ta vững tin hơn trong cuộc sống.

Chẳng hạn, khi bỏ lỡ cơ hội ký hợp đồng với một khách hàng tiềm năng, bạn có thể bị cấp trên khiển trách và vô cùng chán nản. Nhưng lúc đó hãy nghĩ: "Mặc dù vậy, mình đã học được thêm một bài học, có thêm một kinh nghiệm sống. Chắc chắn với những khách hàng sau, mình sẽ không mắc lại sai lầm đó nữa."

 2. Hãy bỏ ngoài tai những lời nói sau lưng

 Cách dễ nhất để rơi vào bể bi quan đó là luôn băn khoăn xem thái độ của người khác đối với mình như thế nào. Đó cũng là cách nhanh nhất để khiến chúng ta mất niềm tin vào những điều tốt đẹp nằm bên trong chính bản thân.

 Đừng để ý đến những lời nói sau lưng, những tin đồn vây quanh bạn. Ai cũng có lúc vấp ngã, ai rồi cũng sẽ mắc phải sai lầm. Hãy tha thứ cho họ – đó cũng là cách chúng ta vượt qua những điều không hay trong cuộc sống này.

 3. Trò chuyện và tâm sự với những người đáng tin cậy

 Nói ra được những điều trăn trở đang đè nặng trong lòng là cách hay để quên đi những vụn vặt và bộn bề cuộc sống.

 Hãy chia sẻ với những người bạn tin tưởng như bạn bè, người thân để nhận lại sự thấu hiểu và đồng cảm. Họ sẽ là bác sĩ tâm lý tốt nhất, luôn ở bên và động viên bạn vượt qua những thời điểm khó khăn.

 4. Viết ra những điều tiêu cực bạn đang nghĩ và đọc lại chúng

 Steven Cohen từ công ty Meyvn Global chia sẻ rằng: "Mỗi khi gặp bế tắc và không muốn tiếp tục làm bất cứ điều gì, tôi lại viết ra những thứ mình đang nghĩ, giống như đang tự gỡ ra từng sợi tơ đang giăng chằng chịt trong đầu.Tôi đọc lại chúng và bật cười, thấy mình thật ngốc nghếch khi đã quan tâm tới những điều chẳng đáng như vậy".

 Hãy học Steven về phong cách sống lạc quan bởi việc viết ra sẽ khiến mọi thứ trở nên rõ ràng và dễ dàng hơn.

 5. Sử dụng ngôn từ tích cực

Mỗi khi trôi đi trong dòng suy nghĩ tồi tệ, những hành vi và lời nói của bạn sẽ thể hiện chính những gì đang diễn ra trong đầu bạn. Chính vì thế, càng bi quan, càng phải nói những lời lạc quan, càng tức giận càng phải nói nhẹ nhàng.

 Thay vì nói: "Tôi chán quá!", hãy nói: "Tôi vẫn ổn!", "Tôi không sao đâu. Mọi chuyện vẫn rất tốt đẹp". Thay vì nói: "Tôi không thể, việc này khó khăn quá!", hãy nói "Tại sao không, tôi sẽ làm được!".

 Đó là cách chúng ta tự động viên tinh thần, tự đỡ mình đứng dậy sau những lần vấp ngã.

 6. Làm việc khác

 Hãy tạm quên đi mọi lo toan và dành thời gian rảnh rỗi để làm những điều bạn muốn. Bằng cách này, những điều tiêu cực sẽ rời xa chúng ta lúc nào không hay. Hãy làm những việc khiến bạn cảm thấy tích cực, thư giãn, thoải mái như đi cà phê cùng bạn bè, đi làm nail, gội đầu, mua sắm, đi biển hay bơi lội.

 7. Tránh xa những yếu tố khiến bạn chán nản vào buổi sáng sớm

 Việc đọc tin tức không vui như tai nạn giao thông, tệ nạn và nghe những chuyện buồn vào sáng sớm sẽ khiến tâm trạng bạn nặng nề suốt cả ngày làm việc. Chính vì thế, hãy tránh xa các nguồn thông tin này bạn nhé!

 8. Nhớ lại những điều tồi tệ hơn mà mình đã vượt qua

 Ghi nhớ quá khứ là một điều không nên. Tuy nhiên trong hoàn cảnh này, việc nhớ lại những khó khăn đã trải qua sẽ giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, dễ dàng chiến thắng những suy nghĩ tiêu cực.

 9. Đi bộ

 Hãy ra ngoài đi bộ từ 10-20 phút và hít thở không khí trong lành. Việc đi bộ giúp giải tỏa những năng lượng thừa từ bên trong, nhờ đó những suy nghĩ tích cực sẽ đến với chúng ta một cách tự nhiên mà không cần quá cố gắng.

 10. Giúp đỡ người khác

 Khi giúp đỡ người khác, chúng ta sẽ thấy rằng mình may mắn hơn họ rất nhiều. Một lời khen chân thành, một lời khuyên để giải quyết rắc rối hay thậm chí chỉ cần ngồi yên và lắng nghe họ chia sẻ cũng sẽ giúp bản thân mình cảm thấy nhẹ nhõm và sống tích cực hơn.

 Suy nghĩ lạc quan sẽ làm chúng ta dễ dàng quên đi những điều tiêu cực đang hiện hữu. Bằng cách nuôi dưỡng sự lạc quan cho mình, tin rằng tất cả chúng ta đều có thể vượt qua mọi thời điểm khó khăn và nắm bắt mọi cơ hội trong cuộc sống.


Đăng nhận xét

[blogger][facebook]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.