Cùng nhau mở rộng chân trời kiến thức Chia sẻ để thấu hiểu!

8 câu chuyện ngắn cực hay ẩn chứa bài học cuộc sống ...

Những bài học lớn lao của cuộc sống đôi khi lại ẩn chứa trong những khoảnh khắc rất đời thường của cuộc sống hằng ngày và không bao giờ là quá đủ để ta không ngừng cóp nhặt cho bản thân những bài học đáng giá từ cuộc sống. 8 câu chuyện dưới đây tuy ngắn nhưng là 8 bài học cuộc sống đáng suy ngẫm để mỗi người giúp chúng ta trưởng thành hơn về cách nhìn cuộc sống. Mời các bạn cùng đọc và thưởng thức.

1. Sức mạnh của lòng tốt
Vào một đêm nọ, lúc 11:30 , một người phụ nữ Mĩ đang đứng run rẩy bên lề đường cao tốc Alabama, cố gắng chống lại những cơn gió lạnh buốt xương của cơn bão ngay gần đó. Toàn thân ướt sũng, chiếc xe thì bị tắt máy giữa đường, người phụ nữ thì đang có chuyện gì rất gấp gáp nên vẻ mặt trông rất tuyệt vọng. Thình lình một chiếc xe đỗ trước mặt cô và một người đàn ông đã niềm nở mời cô lên xe- một hành động được xem là hiếm có vào lúc đó- thập niên 60 khi nước Mĩ đang chìm sâu vào chiến tranh và thù hằn sâu sắc. Người đàn ông ấy đã đưa cô đến nơi an toàn, tìm người giúp đỡ cô và kêu một chiếc taxi đưa cô đến địa điểm cô cần đến. Dù người phụ nữ ấy rất xúc động nhưng vì đang vội vã nên chỉ kịp ghi đia chỉ nhà của người đàn ông tốt bụng, cảm ơn anh và vội vã bước lên xe.
Bảy ngày trôi qua và người đàn ông bất ngờ nhận được một bưu phẩm "khủng"- một chiếc tivi màn hình phẳng khổ lớn đã được chuyển tới nhà anh. Trên chiếc tivi là một tờ giấy note với dòng chữ : "Cảm ơn anh rất nhiều vì đã giúp đỡ tôi vào đêm mưa bão ấy. Lúc ấy không chỉ quần áo tôi ướt sũng mà trái tim tôi thực sự tan nát . Và ngay lúc ấy anh đã xuất hiện và giúp đỡ tôi vô điều kiện. Nhờ có anh, tôi đã có mặt kịp thời bên cạnh chồng tôi trên giường bệnh trước khi anh ấy trút hơi thở cuối cùng. Mong Chúa sẽ luôn phù hộ anh vì điều kì diệu anh đã mang đến cho một người xa lạ đang gặp khó khăn"

Bài học                   
·         Hãy luôn sẵn sàng khi người khác cần đến sự giúp đỡ của bạn
·         Biết nói lời cảm ơn và đáp lại bằng hành động với những người đã giúp đỡ bạn
·         Nếu bạn luôn giúp đỡ người khác những lúc khó khăn thì khi bạn lâm vào hoàn cảnh tương tự sẽ có người giúp đỡ bạn
·         Hãy đối xử với mọi người cách mà bạn muốn mọi người đối xử với bạn
2. Cách nhìn cuộc sống quan trọng thế nào 
Một lần nọ, ngươi quản ngục nói với các tù nhân:
"Chắc hẳn các anh đang sống rất hạnh phúc bởi theo như tôi nghĩ các anh mới là người được sống tự do".
Nhưng các tù nhân không lấy làm vui vẻ gì với sự ghen tị lạ lùng của người quản ngục ấy cả. Thấy thế người quản ngục nói tiếp :
" Ồ có vẻ như các anh đã quên mất chuyện rằng mình được lo cho ăn, mặc và phòng ở thì được lau dọn sạch sẽ mỗi ngày. Còn tôi, tôi phải quay trở về nhà để lau dọn nhà cửa, chuẩn bị cơm tối, mua quần áo và đưa lũ trẻ đi ngủ khi đến giờ"
Nghe đến đây, các tù nhân bỗng cảm thấy vui vẻ và sung sướng với hoàn cảnh của mình hiện tại.

Bài học

Luôn có những cách khác nhau khi con người nhìn nhận hiện thực. Cuộc sống đẹp hay xấu là tùy vào cách cảm nhận của mỗi chúng ta
3. Giá trị 
Trong một buổi diễn thuyết, một giáo sư mở đầu bài thuyết trình bằng cách giơ lên một tờ 100 đôla và hỏi : " Nếu tôi tặng tờ 100 đôla này cho một trong số các bạn, có ai muốn nhận không?" Rất nhiều cánh tay giơ lên trong hội trường. Giáo sư nói tiếp : " Tôi sẽ tặng cho một người nhưng đợi sau khi tôi làm đieu này đã nhé". Ông vò nhàu tờ đôla rồi hỏi: "Còn ai muốn lấy nó không?" Nhiều cánh tay vẫn giơ lên. Ông lại ném tờ tiền giấy xuống chân mình, chà đạp một cách không thương tiếc. Rồi ông nhặt tờ tiền nay đã trở nên nhàu nát và dơ bẩn hỏi tiếp :" Còn ai muốn lấy tờ 100 đôla này không?" Nhiều cánh tay vẫn giơ lên. Lúc này ông mới cất giọng ôn tồn: " Các bạn đã nghiệm ra bài học giá trị này chưa? Dù đồng tiền có bị giày xéo hay vò nát, các bạn vẫn muốn có nó bởi vì giá trị của nó không thay đổi hay giảm đi. Nó vẫn là tờ 100 đôla"

Bài học
·         Dù cuộc sống có quăng bạn xuống đất, vò nhát bạn, khiến bạn trở nên yếu đuối và sợ hãi cũng đừng bao giờ tự đánh mất giá trị của bản thân. Cuộc đời này không hề hoàn hảo và chúng ta cũng vậy. Quan trọng là hãy học cách tha thứ cho bản thân và đứng dậy sau vấp ngã
·         Không ai và không điều gì có thể thay đổi giá trị của chúng ta. Chúng ta hoàn toàn có thể chọn lựa cách chúng ta cảm nhận.
4. Số phận hay bản lĩnh
Trong một trận đánh quan trọng chống lại đội quân hùng mạnh với số lượng đông gấp bội, vị tướng quân cảm nhận được cả sự lo lắng và sợ hãi ẩn chứa trên gướn mặt và ánh mắt của những người lính của mình. Đêm hôm đó họ dừng chân cắm trại tại một ngôi đền trong vùng. Sau bữa ăn ông đề nghị những thuộc hạ và binh lính của mình cùng cầu nguyện trước đền. Sau đó ông lấy ra một đồng xu và nói:
"Ta đã cầu xin thần linh báo ứng trước kết quả của trận đánh quan trọng này. Bây giờ ta sẽ tung đồng tiền này lên, nếu là mặt sấp chúng ta sẽ chiến thắng. Còn nếu là mặt ngửa chúng ta sẽ thua."
Vị tướng quân tung đồng tiền lên cao. Mọi người đều căng thẳng chăm chú chờ đồng tiền rơi xuống. Mặt sấp! Tất cả binh lính vô cùng phấn khởi và vững tin đến mức họ bước vào trận chiến đấu bằng tất cả sự dũng mãnh và niềm tin có được. Và họ đã chiến thắng oanh liệt.
Trong buổi liên hoan mưng thắng trận, các binh lính reo hò và nói với vị tướng:
- Chúng ta đã làm nên một kì tích! Đúng là không ai có thể làm thay đổi số phận được
- Đúng vậy! Không ai có thể! Trừ chúng ta.
Viên tướng sau đó lặng lẽ lấy ra đồng xu cho mọi người xem.
Cả hai mặt đồng tiền đều là sấp!

Bài học
Không bao giờ có cái được gọi là số phận hay định mệnh, chúng ta mỗi người chính là người vẽ ra con đường cho chính mình. Bởi vậy mỗi khi đối diện với gian lao hãy luôn hi vọng và tin vào chính mình để có động lực để bứt phá.
5. Đến từ trái tim
Có một nhà điêu khắc đang khắc gọt từng nhát dao lên một khối đá cẩm thạch, một em bé trai đứng gần đó nhìn ông ta một cách hiếu kì. Khối đá cẩm thạch này dần dần hiện lên phần đầu, bờ vai, cánh tay, thân hình, tiếp theo là tóc, đôi mắt, tai, mũi, miệng... Thế là một em bé gái hiện ra trước mắt.
Em bé trai cảm thấy rất kinh ngạc liền hỏi nhà điêu khắc rằng: " Tại sao ông biết có thiên sứ trong khối đá này?"
Nhà điêu khắc cười ha hả nói với em rằng :" Trong khối đá này vốn chẳng có gì cả, chẳng qua là bác đưa sứ giả này ra từ trong trái tim bác bằng con dao khắc này mà thôi"

Bài học
·         Con người ngay cả những việc nhỏ nhất cũng cần tấm lòng, sự kiên nhẫn và dày công mới có thể tạo ra được kiệt tác và làm rung động trái tim người khác. Vẻ đẹp của nghệ thuật chính là vẻ đẹp thấy được nơi trái tim người nghệ sĩ
·         Con người lúc đầu giống như khối đá cẩm thạch thô sơ ở trên, cần phải được gọt giũa, trui rèn, tức trải qua khó khăn, mới có thể trở nên hoàn thiện, giữ được những phần tinh tế, trong sáng nhất mà có thể mang tấm lòng của một Thiên sứ. Vì vậy đừng ngại khó khăn thử thách, hãy dũng cảm gọt giũa bản thân.
6. Điều đầu tiên
Có lần, một sinh viên nói với nhà khoa học và triết học Blaise Pascal :
-Nếu cháu được tài giỏi như chú, cháu sẽ trở thành người tốt hơn
Pascal trả lời:
-Điều đầu tiên là cháu hãy trở thành một người tốt hơn, rồi cháu sẽ được tài giỏi như chú

Bài học
·         Tất cả mọi tài năng được tôn vinh trên thế giới đều là những người biết cho đi nhiều hơn nhận
·         Muốn làm những việc lớn, hãy làm tốt những việc nhỏ cái đã
7. Sức mạnh
Một cậu bé đang đùa nghịch với đống cát trên sân. Nhìn thấy một tảng đá lớn choán chỗ phía trước, cậu liền tìm cách đẩy tảng đá đi chỗ khác. Nhưng dù đã cố gắng hết sức, cậu vẫn không lay chuyển được tảng đá. Cậu bất lực ngồi xuống, oà khóc.
Người cha ở trong nhà nhìn thấy sự cố gắng của con trai bèn bước ra hỏi:
-Con đã dùng hết sức mạnh của mình chưa?
Cậu bé rấm rứt gật đầu:
-Con đã cố hết sức và bằng mọi cách rồi
-Chưa đâu, con à! - Người cha điềm đạm nói. Con chưa nhờ bố giúp, phải không?
Nói rồi, người cha cúi xuống và nhẹ nhàng nhấc tảng đá ra chỗ khác.

Bài học
Đôi lúc có những con đường ta không thể tự mình vượt qua, đó là lúc chúng ta cần đến những bàn tay nâng đỡ và sẻ chia-gia đình và những người bạn luôn bên cạnh chúng ta. Liệu bạn đã sử dụng hết sức mạnh của mình? Hãy tự hỏi mình câu này mỗi khi quyết định bỏ cuộc
8. Những quả bóng bay hạnh phúc
Một lần nọ, khi một nhóm 50 người đang tham dự một cuộc hội thảo thì bất ngờ vị diễn giả dừng cuộc hội thảo lại và quyết định làm một hoạt động nhóm giữa những người tham gia. Mỗi người được đưa cho một quả bóng và viết tên của mình bằng bút lông lên quả bóng ấy. Toàn bộ số bóng bay được thu lại và để vào trong một căn phòng.
Những người tham gia sau đó được yêu cầu phải tìm thấy quả bóng có tên mình trong vòng chỉ 5 phút. Tất cả nháo nhào tìm quả bóng ghi tên mình. Họ xô xát, húc đẩy nhau, tạo thành một mớ hỗn độn người và bóng trong căn phòng.
Kết quả là 5 phút trôi qua trong hỗn loạn, không ai có thể tìm được quả bóng bay của mình.
Vị diễn giả lại tiếp tục yêu cầu những vị khách sẽ chọn ngẫu nhiên một quả bóng trong phòng và đưa lại cho người có tên được ghi trên quả bóng. Thật đáng kinh ngạc, trong không khí thân thiện thì chưa tới 5 phút ai cũng đã cầm trên tay quả bóng bay ghi tên mình.
Lúc ấy, giọng trầm ấm của người diễn thuyết vang lên: “Những điều mà các vị vừa chứng kiến chính xác là những gì xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Con người đều điên cuồng tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình, mà vẫn không biết hạnh phúc lí tưởng của họ nằm ở nơi chốn nào. Thật ra, chẳng phải kiếm tìm đâu xa xôi, hạnh phúc của chúng ta hiện hữu trong hạnh phúc của chính những người xung quanh: dẫu là người thân hay chỉ là người dưng thoáng qua trong dòng đời. Làm cho họ mỉm cười và cảm thấy hạnh phúc, cũng chính lúc ấy bạn cũng sẽ có cho riêng mình niềm hạnh phúc. Và đây chính là mục đích của cuộc đời chúng ta”.

Bài học:
Chúng ta, những con người khác nhau, đến từ muôn ngả rẻ của cuộc sống, đều tìm kiếm những lợi ích rất cá nhân, rất bản thân cho mình. Nhưng sẽ đến lúc, bạn sẽ cảm thấy và hiểu ra rằng trái tim của chúng ta chỉ được lấp đầy khi trái tim ai đó cũng được lấp đầy, vì bạn.

Đăng nhận xét

[blogger][facebook]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.