Cùng nhau mở rộng chân trời kiến thức Chia sẻ để thấu hiểu!

Cho đi là niềm hạnh phúc ...

Đừng níu kéo những gì không thuộc về mình. Cho đi là một niềm vui. Vì cho đi không phải hoàn toàn mất đi, mà là một cách thu hoạch cao thượng. Cho đi là niềm hạnh phúc, vì cho đi khiến tâm hồn mình thêm rộng lượng và cũng đem lại hạnh phúc cho chính mình. Người ta không có hạnh phúc là bởi cứ mãi bám lấy mọi sự trong cuộc sống của mình.


Trong khu rừng kia có một con khỉ rất hạnh phúc. Nó tìm ăn những trái cây ngọt lịm khi đói và nằm nghỉ ngơi khi mệt. Một ngày, con khỉ đang lang thang bìa rừng thì thấy một ngôi nhà… Trong ngôi nhà nhỏ bé đó, nó thấy một cái bát to đựng toàn táo, những quả táo tuyệt đẹp. Con khỉ liền trộm lấy một quả và chạy thật nhanh trở lại khu rừng.
Khi đã chạy thật xa, khỉ dừng lại đưa quả táo lên mũi ngửi nhưng chẳng thấy có mùi gì. Nó cố gắng ăn nhưng quả táo cứng ngắc đến mức đau cả răng. Thực ra quả táo này được làm bằng gỗ nhưng rất đẹp và trông như thật. Những con khỉ khác nhìn thấy quả táo cũng thèm được ăn. Con khỉ nọ thấy thế càng giữ chặt quả táo.  
Có được quả táo đẹp, con khỉ rất tự hào và hãnh diện. Nó lang thang suốt trong rừng để khoe tài sản quý giá của mình. Quả táo lấp lánh ánh đỏ dưới nắng mặt trời dường như càng hoàn hảo hơn bao giờ hết. Và con khỉ càng ôm khư khư quả táo hơn, mặc dù cơn đói cồn cào trong bụng thúc giục nó đi kiếm cái ăn. 
Những trái cây ngọt lịm hương rừng thôi thúc con khỉ, nhưng nó vẫn không chịu buông quả táo trong tay - nó sợ có kẻ nào khác đang rình mò sẽ lấy trộm mất. Tâm trí con khỉ lúc này rất kiệt quệ, nó không thể thư giãn và có lấy vài phút nghỉ ngơi cho mình. Vì nó vẫn đang cố gắng bảo vệ quả táo. 

Con khỉ vẫn còn tự hào với tài sản vô giá này, nhưng nó bắt đầu cảm thấy ít hạnh phúc hơn. Nó tiếp tục đi dọc con đường mòn trong khu rừng, càng ngày càng cảm thấy quả táo nặng hơn. Thực ra bởi nó đang mệt mỏi, đói và kiệt sức. Nó không thể trèo lên cây để hái quả vì tay vẫn còn bận giữ quả táo. Điều gì sẽ xảy ra nếu nó tiếp tục ôm quả táo như vậy? Có lẽ nó sẽ buông bỏ…? 
 Mùi thơm của trái cây trước mặt toả hương thơm ngát, những quả chín đỏ mọng như trêu ngươi. Đắn đo một lúc, con khỉ quyết định buông quả táo bằng gỗ, trèo lên cây hái quả ăn và cảm thấy ngay rằng: Hạnh phúc đã trở lại. 
Đôi khi chúng ta cố gắng giữ chặt những giá trị tưởng chừng rất lớn mà không dám cho đi, đổi lại chỉ nhận lấy sự mệt mỏi đến cùng kiệt.
Thật ra, hạnh phúc không phải là điều xa xôi, khó tìm. Hạnh phúc có thể tìm được bằng những điều chỉnh, thay đổi trong cuộc sống. Hạnh phúc có thể tìm được trong sự chia sẻ chân thành, trong sự tha thứ, trong lòng dũng cảm, trong tư duy tích cực hướng đến một ngày mai tốt đẹp hơn.
Hãy biết cho đi và bạn sẽ được nhận lại nhiều hơn thế. Đó chính là hạnh phúc của cuộc sống, đó là nghĩa thật sự của: Cho đi là niềm hạnh phúc.  

Đăng nhận xét

[blogger][facebook]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.