Cùng nhau mở rộng chân trời kiến thức Chia sẻ để thấu hiểu!

9 bí quyết đơn giản giúp bạn luôn vui vẻ trong công việc ...

Công việc hoàn hảo lúc nào cũng có ý nghĩa và làm bạn cảm thấy thỏa mãn có lẽ là một điều khá viển vông. Thậm chí, những công việc trong mơ cũng có thể trở nên buồn chán, gây áp lực lớn hoặc chẳng có ý nghĩa gì đối với bạn, do đó hạnh phúc thật khó nắm bắt.
Vậy làm thế nào để bạn có thể tìm thấy ý nghĩa trong công việc và làm việc một cách vui vẻ trong khoảng thời gian dài? Làm việc vui vẻ và tìm thấy ý nghĩa trong công việc của chính mình là điều có thể xảy ra nếu như bạn ghi nhớ và vận dụng một số nguyên tắc và hành vi cơ bản dưới đây:
1. Đừng cho rằng làm việc là một điều hiển nhiên 
Có một thành ngữ của người Hy Lạp cổ nói rằng:
How do you get a man to appreciate his donkey?
Answer: “By taking it away!
Tạm dịch:
"Làm thế nào để khiến một người đánh giá cao con lừa của anh ta?"
Câu trả lời: "Hãy lấy con lừa ra xa anh ta".
Với tình trạng dân số thế giới tăng nhanh đáng báo động như hiện nay, bất kỳ ai trong số chúng ta đang có một công việc thực sự thì nên cảm thấy biết ơn. Bởi có rất nhiều người mong muốn có được một công việc ổn định, được trả lương hàng tháng nhưng không thể tìm thấy. Vì vậy, hãy biết ơn vì bạn có việc làm.
2. Hiểu được giá trị của bản thân 
Công việc chỉ thực sự có ý nghĩa nếu nó là một phần trong mục đích sống của bạn và mục đích sống đó phải phù hợp với các giá trị của bản thân bạn. 
Hãy cảm nhận rõ về giá trị bản thân bởi chúng sẽ giúp bạn tìm thấy niềm vui trong công việc. Vậy làm thế nào để có thể xác định được giá trị của bản thân?
Hãy lập ra danh sách 5 thứ quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn. Hãy suy nghĩ về những điều quan trọng như: gia đình, bạn bè, tôn giáo, tiền bạc, nghề nghiệp, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Sau đó, tự hỏi bản thân rằng công việc của bạn đang phục vụ những giá trị đó như thế nào và viết ra câu trả lời.
Khi đã hiểu những giá trị cuộc sống của bạn được công việc hiện tại đáp ứng như thế nào, bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn hơn với công việc của mình. 
3. Hãy biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực 
Nếu bạn có một ước mơ lớn lao về sự nghiệp của mình - có thể muốn được thăng tiến trong công việc, muốn làm ông chủ của chính mình - hãy tìm ra cách biến giấc mơ của bạn trở thành hiện thực. Bạn có thể phải làm việc chăm chỉ hơn bất kỳ ai để thực hiện điều này, nhưng chắc chắn bạn sẽ có cơ hội làm những điều mà bạn muốn và do đó bạn sẽ làm việc vui vẻ trong một thời gian dài. 
Hãy lập một danh sách những bước đi nhỏ có thể giúp bạn tiến gần hơn tới giấc mơ của mình và cam kết sẽ làm một trong những điều đó mỗi ngày. Những bước đi nhỏ này có khi chỉ đơn giản như: "Tìm website có liên quan đến công việc mơ ước và đọc mọi thứ trên đó", hoặc "Đăng ký nhận thông tin qua email có liên quan đến lĩnh vực lý tưởng của mình".
Hãy làm từng việc một mỗi ngày sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới ước mơ của mình. Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi những hành động nhỏ được thực hiện trong một thời gian dài có thể nhanh chóng giúp bạn tiến gần hơn tới việc đạt được lý tưởng lớn của mình. 
4. Hiểu được tại sao bạn làm việc 
Nếu muốn cảm thấy hạnh phúc trong công việc, bạn cần hiểu được thái độ và lý do mà bạn làm việc. Cần phải có một lý do cụ thể để làm những công việc đó, nếu không bạn sẽ không bao giờ ra khỏi giường vào mỗi sáng. Chắc chắn tiền là một động lực quan trọng nhưng nên có những lý do khác khiến bạn buộc phải thức dậy và ra khỏi nhà đi làm vào mỗi sáng. 
Vậy điều gì là quan trọng nhất với bạn? Hãy trả lời những câu hỏi sau để xác định điều đó: 
·         Bạn làm việc để thử thách bản thân hay muốn có được cảm giác về thành công?
·         Bạn muốn ra khỏi nhà để làm việc với những người khác?
·         Bạn muốn làm ông chủ của chính mình?
·         Bạn muốn thực sự thành công trong lĩnh vực mà bạn đã chọn?
·         Bạn muốn được giúp đỡ những người khác?
·         Bạn muốn trở nên sáng tạo?
Hãy nhìn vào những câu hỏi mà bạn trả lời “”. Công việc hiện tại của bạn có đáp ứng được những nhu cầu và khát vọng đó hay không? Nếu câu trả lời là không thì công việc nào sẽ đáp ứng được điều đó?
5. Trân trọng công việc bạn đang làm
Công việc bạn làm sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của những người khác một cách tích cực theo các cách khác nhau - đó là một thực tế quan trọng mà mỗi người trong số chúng ta cần nhận ra.
Công việc sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi bạn có thể góp phần làm cho cuộc sống của mình và người khác thêm tốt đẹp hơn. Bởi mỗi công việc đều có ý nghĩa riêng của nó, bất kể bạn làm công việc gì.
Công việc không chỉ đem lại cho bạn thu nhập mà còn ảnh hưởng đến những người khác hoặc thế giới mà chúng ta đang sống. Vậy công việc mà bạn đang làm ảnh hưởng tới người khác một cách tích cực như thế nào? Nếu bạn ngừng làm việc đó những người khác sẽ bị tác động ra sao? Hãy viết câu trả lời của bạn ra và bạn có thể thấy rằng công việc mình đang làm là có mục đích và hãy cam kết trân trọng công việc của mình.
Những gì mà bạn đang làm đều có ích và nếu bạn nhận ra được điều đó bạn sẽ cảm thấy những giờ làm việc của mình trở nên ý nghĩa hơn. 
6. Hiểu được mục đích công việc
Mỗi công việc đều có mục đích riêng. Hiểu được điều này có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về những gì mà bạn làm. Hãy liệt kê ra 3 nhiệm vụ quan trọng nhất mà bạn được giao thực hiện và sau đó, viết ra giấy lý do vì sao bạn cần phải hoàn thành tốt những công việc đó. 
Đặt ra mục tiêu cụ thể để thực hiện những nhiệm vụ đó một cách hiệu quả và bạn sẽ đạt được nhiều hơn. Ngoài ra, bạn còn nhận được sự tôn trọng từ đồng nghiệp và sếp của mình. 
Hiểu mục đích rõ ràng sẽ giúp bạn hiểu được bản thân nên sử dụng thời gian như thế nào và bạn sẽ nhận ra mình đang tập trung vào những điều quan trọng. 
7. Đừng tập trung vào những việc nhỏ nhặt
Tốn thời gian vào những việc không quan trọng là vô ích và dẫn đến sự bất mãn. Nhiều người làm việc 10-12 tiếng một ngày mà còn cảm thấy vẫn chưa làm xong việc. Do đó, hãy tập trung vào những việc lớn và hạn chế bất kỳ những thứ gì làm tốn thời gian hoặc không quan trọng trong ngày làm việc của bạn. 
Hãy đặt ra các mục tiêu cụ thể của bản thân để hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng, hơn là chú trọng vào những việc nhỏ nhặt và vặt vãnh. Lập danh sách những việc cần làm và đánh dấu khi bạn hoàn thành. Điều này giúp bạn trở nên làm việc có tổ chức và hoàn thành đúng hạn, bạn sẽ thấy ngạc nhiên với việc đánh dấu công việc hoàn thành khiến bạn thấy hài lòng như thế nào.
8. Hiểu được bản thân thực sự muốn gì
Có những điều làm hấp dẫn bạn làm việc một cách hiển nhiên và kiếm tiền có thể là mục tiêu hàng đầu trong danh sách, nhưng nếu nhu cầu và mong ước bên trong bạn không được đáp ứng khi đi làm, bạn sẽ khó mà cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày. Vì vậy, trên cả việc kiếm tiền, hãy nghĩ đến những gì mà bạn muốn công việc mang lại cho bạn.
·         An toàn trong công việc có quan trọng với bạn không?
·         Một công việc linh hoạt về thời gian có đáp ứng được nhu cầu của bạn tốt hơn không?
·         Bạn có muốn được thăng chức hoặc tăng lương không?
·         Bạn có muốn được đào tạo phát triển những kỹ năng của mình?
·         Một kế hoạch an dưỡng quan trọng với bạn hay thể thao hoặc một câu lạc bộ giải trí ở nơi làm việc sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn?
·         Liệu làm việc tại nhà có phải sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn?
Hãy nhìn vào những câu trả lời "". Công việc hiện tại của bạn có đáp ứng được nhu cầu đó không? Nếu không, đã đến lúc bạn cần nói chuyện với sếp của mình rồi đó.
Nếu việc nói chuyện với sếp không đưa bạn đến đâu cả, đã đến lúc bắt đầu lập kế hoạch thay đổi sự nghiệp. Những nhu cầu của bản thân được đáp ứng là điều rất quan trọng trong việc bạn cảm thấy hài lòng ở công ty và làm việc vui vẻ.
9. Có thái độ đúng đắn
Một thái độ tốt trong công việc đem lại những hiệu quả thực sự và là tiền đề để bạn có thể cảm thấy hạnh phúc, thành công trong công việc. Không phải bất kỳ ai sinh ra đều có thái độ tích cực, nhiều người thường cảm thấy buồn bã và tiêu cực hoặc có người lại nghĩ rằng mọi vấn đề đều xoay quanh họ và bản sơ yếu lý lịch tuyệt vời của họ.
Thái độ tốt là thứ mà mọi người đều có thể xây dựng và phát triển bằng cách luyện tập và lưu tâm. Đặc biệt, việc học hỏi những kỹ năng tương tác tốt là điều không thể thiếu để bạn cảm thấy vui vẻ trong công việc. Nếu bạn có thể học cách nhìn nhận người khác một cách phù hợp, họ sẽ cư xử với bạn tốt hơn và do đó công việc của bạn sẽ khiến bạn hài lòng hơn nhiều.
·         Làm cho người khác cảm thấy tốt về bản thân họ - luôn tìm ra một điều gì đó tốt để nói.
·         Hỏi han đồng nghiệp và quan tâm đến họ.
·         Hãy tôn trọng và cảm ơn bất kỳ lời khuyên hoặc sự giúp đỡ nào mà bạn nhận được.
·         Luôn giúp đỡ mọi người.
·         Học cách thỏa hiệp.
·         Cố gắng vui vẻ vì sự vui vẻ có tính lan truyền.
Hãy cười lên nào! Làm việc vui vẻ và tìm ra ý nghĩa trong công việc của bạn. Bạn xứng đáng với điều đó.


Đăng nhận xét

[blogger][facebook]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.