2 câu chuyện giúp bạn rèn luyện được ý chí kiên định ...

Để đạt được mục tiêu của mình, ngoài khả năng phán đoán tinh tường và con mắt nhìn xa trông rộng, nhất thiết cần một nghị lực phi thường và quyết tâm cao độ. Bởi trên đời, không có thứ gì là đạt được một cách dễ dàng…


1. Thay đổi


Một con khỉ có nguyện vọng muốn trở thành người, nhưng nó biết rằng để trở thành người, nó cần phải tự mình cắt đuôi.


Vậy nên, trước khi cố gắng cắt đuôi, khỉ đã cân nhắc ba câu hỏi:


– Tự cắt đuôi của mình liệu có đau đớn hay không? (Thay đổi nhất định sẽ gây ra rất nhiều đau đớn).


– Cơ thể của mình có thể duy trì được sự linh hoạt khi không có đuôi hay không? (Thay đổi nhất định sẽ đi kèm với rủi ro).


– Mình có khó chịu khi từ bỏ một điều gì đã rất quen thuộc hay không? (Thay đổi sẽ mang lại không ít khó chịu, cả về thể chất và tinh thần).


Sau khi trả lời những câu hỏi đó, con khỉ cuối cùng đã quyết định không trở thành người nữa.


Cảm ngộ:

Để đạt được một thứ gì đó, bạn có thể phải từ bỏ một số thứ khác. Thay đổi có thể mang đến cho bạn rất nhiều khó khăn và gian khổ, nhưng nếu không thay đổi, bạn sẽ phải chịu đựng như vậy cả đời.
2. Đi đườngMột tu sĩ trẻ muốn rời khỏi chùa để đi vân du đến những vùng đất khác, đây cũng là một cách thức để tu dưỡng tâm tính của mình. Sư phụ của vị tu sĩ hỏi anh ta có muốn mang theo thứ gì đi không.


Vị tu sĩ trả lời: “Đây là một cuộc hành trình dài, nên con đã nhờ người thợ giày làm cho con một vài đôi giày. Con sẽ đi vào tuần tới”.


Sư phụ suy nghĩ một lúc và nói: “Thầy sẽ nhờ những người đến chùa tặng giày của họ cho con”.


Ngày hôm sau, trong chùa đã có đến hàng chục đôi giày của người khác đem tặng. Có người thậm chí còn tặng cả chiếc ô. Vị tu sĩ trẻ hỏi người đó tại sao lại tặng một chiếc ô.


Người đàn ông trả lời: “Sư phụ của anh nói rằng anh sắp đi xa, nhưng anh không thể đi mà không có một chiếc ô được”.


Đến cuối ngày, trong chùa lại có thêm 50 chiếc ô đủ màu sắc. Buổi tối, sư phụ hỏi nhà sư trẻ đã có đủ giày dép và ô dù cho hành trình của mình hay chưa.


Nhà sư trẻ trả lời: “Có quá nhiều đồ rồi, con không thể mang tất cả chúng đi được”.


Sư phụ nói: “Con phải đi xa và không thể không mang theo chúng được, vậy thì ngày mai thầy sẽ nhờ mọi người tặng cho con một chiếc thuyền, ta chắc chắn rằng con sẽ cần nó để vượt qua các con sông con suối mà con gặp phải trong chuyến hành trình của mình”.


Vị tu sĩ trẻ dường như đã hiểu được dụng ý của sư phụ mình, vội quỳ xuống trước mặt thầy và nói: “Thưa thầy, con sẽ đi ngay bây giờ và không cần phải chuẩn bị bất cứ thứ gì nữa”.Cảm ngộ: Để thực hiện bất cứ việc gì, điều cần thiết duy nhất chính là quyết tâm cao độ. Với quyết tâm trong lòng, hãy hướng con mắt về phía mục tiêu và bước về phía nó.


Đăng nhận xét

[blogger][facebook]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.