Cùng nhau mở rộng chân trời kiến thức Chia sẻ để thấu hiểu!

11 bài học cuộc sống hay bạn không nên bỏ qua

Bài viết chia sẻ những bài học cuộc sống hay và ý nghĩa. Thông qua đó, hy vọng bạn sẽ nhận ra những thiếu sót để điều chỉnh cuộc sống của bản thân được đúng đắn và hạnh phúc hơn1. Đừng lãng phí thời gian
Thời gian được xem là một phương thức chữa lành hoặc “kẻ sát nhân” tuyệt vời, tuy nhiên cách bạn nhìn nhận thời gian thế nào là phụ thuộc vào bản thân mình và hiện tại của mình. Bạn có thể để từng ngày một trôi qua vô vị hay có thể tận dụng tốt đa chúng để làm những việc có ý nghĩa, đó sẽ là những chuỗi ngày ảnh hưởng đến tương lai bản thân. Và liệu khoảng thời gian hiện tại sẽ là những câu chuyện tuyệt vời để kể cho thế hệ trẻ hơn để họ không mắc phải những sai lầm tương tự cũng như xem đó là bài học cuộc sống cho chính bản thân mình hay sẽ chẳng có gì? Mọi thứ đều tùy thuộc vào bản thân bạn.
Thời gian có thể chữa lành tất cả nhưng cũng là “tên sát nhân” cần cẩn trọng. Bạn sẽ hối tiếc rất nhiều nếu lãng phí thời gian.
2. Tạo ra những quy tắc riêng đối với bản thân
Đừng bao giờ trở thành một bản sao của người khác vì các quy tắc của họ sẽ không giúp bạn có được thành công như họ. Những người kia có thể cho bạn những bài học cuộc sống quý giá, nhưng bạn cụng phải hiểu đâu là sự khác biệt và linh hoạt thay đổi để áp dụng cho chính mình. Bản thân bạn phải tạo ra được những quy tắc riêng và chúng chắc chắn sẽ phù hợp với hoàn cảnh, tính cách của bản thân hơn là “copy” một tiêu chuẩn từ một ai khác. Nhưng đôi lúc cũng cần mạo hiểm để phá vỡ một số quy tắc, nếu không bạn sẽ chỉ là một người vô danh trong đám đông.
Điều sai lầm nhất chính là làm bản sao của người khác.
3. Dám dấn thân
Như đã nói, hãy liều lĩnh khi nhiệt huyết tuổi trẻ còn dâng trào. Mạo hiểm có nghĩa là biết rằng hành động này có thể dẫn đến thất bại, vì vậy hãy liều lĩnh trong khi bạn có thể chịu đựng được những thất bại chính tuổi trẻ là thứ giúp bạn có thể chịu đựng những thất bại đó. Còn thành công thì sao? Thì chẳng phải bạn đã chứng minh được bản thân mình tài giỏi và tài năng thế nào sao!
Nếu bạn cứ mãi suy xét mọi khả năng thất bại hay thành công, bạn sẽ cứ mãi giậm chân và chắc chắn sẽ thất vọng khi nhìn lại bản thân mình từ tương lai. Dấn thân khi còn trẻ, đây luôn là bài học cuộc sống muôn thuở mà các nhà hùng biện luôn sử dụng để tạo cảm hứng cho những người trẻ tuổi, hãy biến cuộc sống xung quanh bạn thành những trải nghiệm mới mẻ và chinh phục nó.
Nếu không có sự liều lĩnh, bạn khó có thể thành công.
4. Làm theo trái tim
Việc tiếp thu ý kiến của những người xung quanh là tốt, tuy nhiên không phải lúc nào các ý kiến cũng phù hợp với bản thân mình. Điều đầu tiên bạn nên làm là lắng nghe trái tim bạn, bởi vì mọi người không bao giờ có thể biết được trái tim bạn nghĩ gì và muốn làm gì, họ có thể nghĩ rằng họ đang đưa ra cho bạn lời khuyên tốt nhất để cố gắng cho bạn lựa chọn an toàn, nhưng đôi khi điều đó sẽ làm bạn hối tiếc cả một cuộc đời. Hãy ghi nhớ bài học cuộc sống này!
Đôi khi điều sai lầm lớn nhất chính là chỉ chăm chăm làm theo ý của mọi người.
5. Hãy biến công việc thành đam mê
Một bài học cuộc sống khác mà bạn thường được nghe mọi người nói đến, đó là đừng mù quáng chạy theo tiền bạc, đừng tìm kiếm một công việc không cho bạn gì ngoài một mức lương cao, vì rồi cũng sẻ đến lúc bạn bắt đầu chán ghét công việc của mình và cũng không quan tâm gì đến vật chất. Vì vậy, hãy tìm một công việc phù hợp với bản thân, một công việc theo sở thích (hoặc nếu không có thì cũng không quá khác biệt với tính cách bản thân), biến công việc thành một niềm đam mê, như thế bạn sẽ không cảm thấy bản thân đang làm việc mà đang “tung hoành” với niềm đam mê ấy.
Hãy làm công việc theo ước mơ và đam mê, tiền bạc sẽ đi đôi.
6. Đừng phàn nàn
Đừng ngồi lại và phàn nàn về các vấn đề của bạn như một đứa trẻ hay khóc nhè vì những điều không đúng ý bản thân. Không ai có thể giải quyết chúng cho bạn ngoài bản thân bạn, vì vậy bài học cuộc sống ở đây là bạn phải đứng lên và tự giải quyết vấn đề của chính mình. Có rất nhiều bài học cuộc sống điển hình về thất bại, một trong số đó là những người không giải quyết được vấn đề của họ và mãi quanh quẩn trong sự than vãn, phàn nàn.
Phàn nàn sẽ không giải quyết được vấn đề của bạn, hãy tự giải quyết chúng.
7. “Đôi khi im lặng là cách tốt nhất”
Không cần phải lúc nào cũng phản ứng lại với mọi tình huống bằng lời nói. Đôi khi để giải quyết một tình huống bạn có thể lựa chọn giữa lời nói để cuộc chiến tiếp tục hoặc chỉ im lặng để tạo ra hòa bình. Đặc biệt là trong các mối quan hệ nên cần một bên giữ im lặng để các vấn đề có thể được giải ổn thoả. Khi còn trẻ, chúng ta không nhận ra hết hàm ý của bài học cuộc sống này nhưng sẽ đến một ngày nào đó chúng ta thật sự trưởng thành, bạn sẽ thấm thía.
Lời nói không phải lúc nào cũng là câu trả lời hoàn hảo, đôi khi im lặng lại cách tốt nhất.
8. Cân bằng cuộc sống
Đừng mãi chạy theo tiền bạc hay bỏ bê sự nghiệp, đừng để cuộc sống bị nghiêng quá nhiều về một phía, hãy biết cách cân bằng giữa công việc và chăm sóc bản thân. Nếu bạn muốn có một cuộc sống thanh bình và có thời gian cho mọi thứ thì hãy tìm sự cân bằng giữa cả hai. Ý nghĩa của bài học cuộc sống này là “Những người không thể cân bằng được cuộc sống thì sẽ không hiểu hết những giá trị cốt lõi của đời sống, cũng sẽ không bao giờ cảm thấy mình hạnh phúc và thực sự sống”. Nhưng nói thì dễ mà làm thì như thế nào, bạn chỉ cần biết được “Thế nào là đủ với bản thân”.
Cân bằng giữa cuộc sống và công việc được xem là rất quan trọng.
9. Đừng đánh mất bản thân
Đừng bao giờ làm vui lòng ai đó, đó không phải nghĩa vụ của bạn. Cơ bản bạn không bao giờ có thể làm vui lòng tất cả mọi người. Nếu bạn cố gắng làm hài lòng người này thì sẽ làm mất lòng người khác vì vậy đừng cố gắng làm hài lòng ai hết. Trong nỗ lực làm hài lòng tất cả mọi người, bạn sẽ quên đi bản thân mình là ai, quên đi ước muốn và ước mơ của mình. Bài học cuộc sống này là, hãy luôn là chính mình.
Đừng bao giờ đánh mất bản thân mình chỉ vì người khác.
10. Tiền bạc không phải là giải pháp… ít ra là với niềm hạnh phúc thật sự
Tiền bạc không thể mua được hạnh phúc, hay người ta thường nói “rất nhiều tiền sẽ mua được hạnh phúc” thì sẽ bao nhiêu tiền để thỏa mãn được niềm hạnh phúc đó vì bạn sẽ mãi loanh quanh trong một lối mòn vô định. Hãy để công việc yêu thích dẫn dắt bạn hơn là tiền bạc, khi bạn cảm thấy mình hạnh phúc trong công việc cũng như cuộc sống tự khắc vật chất cũng sẽ đi đôi.
Tiền không mua được hạnh phúc cho bạn.
11. Làm việc chăm chỉ
Ngoại hình, cân nặng hay nhan sắc đều không phải là những mối bận tâm lớn khi chúng ta trưởng thành. Khi đó bạn sẽ nhận ra rằng chỉ có làm việc chăm chỉ mới là vấn đề chủ chốt. Cho dù bạn không đẹp, không chuẩn nhưng bạn tài giỏi và có năng lực thì mọi người sẽ nhìn nhận đúng giá trị bản thân của bạn.

Đăng nhận xét

[blogger][facebook]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.