Cùng nhau mở rộng chân trời kiến thức Chia sẻ để thấu hiểu!

Đừng ghét bản thân vì những gì mình không có, hãy yêu bản thân vì những gì mình có: 5 bài học để trở nên tự tin hơn


“Bạn sẽ không bao giờ có được sự chấp nhận của người khác bằng việc cầu xin. Chỉ khi bạn tự tin về giá trị của chính mình, sự tôn trọng sẽ tự đến với bạn.” – Mandy Hale


Người tự tin nhất thường là người bạn ít ngờ tới nhất. Đó không hẳn là người nói nhiều nhất, mặc bộ quần áo đắt tiền nhất hay có những phát biểu đao to búa lớn. Tự tin thật sự là sự im lặng.
Tự tin không nằm ở lời nói mà ở những hành động bạn làm.
Rất dễ nhầm lẫn tự tin với tự cao tự đại. Kẻ ngu đần thì hay tự vỗ ngực ta đây và sự tự tin giả tạo luôn đem đến phiền phức cho khổ chủ. 
Không có gì tệ hơn một người luôn tỏ ra hiểu biết những điều anh ta không hiểu, lừa mọi người tin mình rồi sau cùng phá hoại những công việc, mối quan hệ mà anh ta đã được đối phương tin tưởng gửi gắm.
Xây dựng cho mình sự tự tin không khó như bạn tưởng. Nhưng chắc chắn điều này phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể. 
Cũng giống như tình yêu, sự tự tin không tự đến từ một niềm tin mãnh liệt nào đó trong tâm thức của bạn mà phải từ hành động. Vậy làm thế nào để trở nên tự tin?

1. Luôn chuẩn bị cho mọi thứ

Thiếu tự tin chủ yếu bắt nguồn từ nguyên nhân: bạn không hiểu những gì mình đang làm. Đó không phải là một chuyện đáng xấu hổ vì ai cũng có thể gặp phải tình huống này. Không ai trở nên tự tin bằng cách ngồi một chỗ và lo lắng. 
Thay vì thể, người tự tin luôn vạch ra những kế hoạch. 
Họ nghiên cứu, đi hỏi, dành thời gian để học những điều cần biết, sắp xếp, luyện tập. Khi thời điểm đến, họ đã sẵn sàng. Sẵn sàng là yếu tố tối quan trọng giúp bạn tự tin.
Những người tự tin giả tạo ra vẻ đã có kế hoạch ngay cả khi họ không có. Đây cũng là một kiểu dối trá. Người từng trải có thể dễ dàng nhận ra ngay dù họ không nói ra để không làm đối phương mất mặt.
  
2. Đón nhận cơ hội mới

Bạn sẽ không thể tiến xa nếu không thể bước ra khỏi vòng an toàn. Tức là bạn không được ngại ứng tuyển những công việc đòi hỏi trình độ cao, không ngại tỏ tình mặc dù bạn không biết mình sẽ được chấp nhận hay bị từ chối. 
Không ai có thể trở nên tự tin nếu không dám liều. Bạn cần ý thức được rằng cuộc sống luôn tiềm tàng những rủi ro không thể lường trước.
Người tự tin sẽ không trốn chạy tương lai vì lo sợ mình không đủ năng lực để được thăng tiến hay cô gái mình thích ngoài tầm với của mình. Họ biết nắm bắt cơ hội. Kể cả khi gặp thất bại, họ cũng rút được kinh nghiệm và tự đứng lên.
Người thiếu tự tin thì không thể làm như vậy. 
Họ mãi luẩn quẩn trong vùng an toàn và không bao giờ tiến bộ. Họ sẵn sàng làm mọi chuyện để tránh cảm giác mình là kẻ thua cuộc. Nhưng tự tin là khi bạn dám hòa mình với nỗi đau, không phải né tránh nó.

3. Tìm kiếm những lời nhận xét chứ không phải sự công nhận

Không ai trở nên tự tin khi lúc nào cũng trông chờ vào sự đón nhận và lời khen của người khác. 
Người ta trở nên tự tin bằng cách xin những lời nhận xét từ những người sẵn sàng cho họ lời khuyên chân tình. Người tự tin dám đối mặt với ý kiến chỉ trích sẽ trưởng thành từ đó.
Chứng kiến bản thân tiến bộ qua thời gian sẽ tiếp cho bạn động lực. Và cách hiệu quả nhất để bạn cảm thấy tự hào về bản thân là nhận được lời khen từ những người chỉ đường, những tiền bối của bạn.
Tất nhiên, người tự tin cũng phân biệt được ai là kẻ hay gièm pha ghen tị và những lời chỉ trích sáo rỗng. Xong họ không để tâm.

4. Không giấu dốt
Sự tự tin đến từ việc bạn sẵn sàng lấp đầy những lỗ hổng trong hiểu biết của chính mình bằng kiến thức. 
Bạn không thể bồi đắp sự tự tin nếu lúc nào cũng tỏ ra mình biết mọi thứ hay luôn sống trong nỗi sợ mình sẽ bị cười chê nếu hỏi một câu hỏi ngốc nghếch hay khi mình lộ điểm yếu.
Sự tự tin đến từ những trải nghiệm. Ai cũng bắt đầu từ con số không và từ từ tiến bộ. Người sáng suốt thì ý thức được năng lực thực tế của chính mình. 
Tự tin không cần đi kèm thông minh, nhưng người rèn luyện mình để trở nên tự tin lại thường ngày càng thông minh hơn vì họ chịu thử sai và lắng nghe lời khuyên từ những người đi trước. 
Họ không mất thời gian với việc cố xây dựng một hình tượng thông minh trong mắt người ngoài, họ tập trung vào việc trau dồi kiến thức.

5. Giữ bình tĩnh dưới mọi hoàn cảnh

Người tự tin ý thức được rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra theo kế hoạch. Sẽ luôn có giải pháp ngay cả với những tình huống tồi tệ nhất. 
Và bạn cần loại những viễn tượng hoàn hảo đã tự vạch ra để lên phương án đối phó với những biến động trong thực tế.
Tự tin là khi không để mình lún sâu vào những hỗn loạn đang chế ngự tâm trí mình. Bạn có thể sợ hãi, có thể lo lắng nhưng vẫn phải đủ tỉnh táo để biết mình cần làm gì. Coi “tự tin” như một động từ thay vì một danh từ
Không ai thực sự có sự “tự tin”. Ai cũng phải trải qua những giờ phút căng thẳng và lúng túng. Ai cũng từng có những đêm trằn trọc mất ngủ, đôi khi vì những điều tưởng như ngốc nghếch. 
Nếu tự tin giống như một chiếc áo khoác chúng ta có thể dễ dàng mặc vào, mọi chuyện thật là đơn giản. Nhưng tự tin cũng chỉ là một loại hành động lặp đi lặp lại. 
Điều quan trọng là chúng ta cần biết thực hiện hành động ấy ngay cả khi chúng ta cảm thấy lo lắng và bất an.


Đăng nhận xét

[blogger][facebook]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.