Cùng nhau mở rộng chân trời kiến thức Chia sẻ để thấu hiểu!

7 loại cảnh giới thành công trong đời: Đây mới thực sự là “Thượng thiện nhược thủy”Một người thương nhân trẻ tuổi bị người hợp tác bán đứng, cả người cả của đều không còn, thống khổ muốn nhảy xuống hồ tự vẫn. Ngay khi đến bên hồ, anh ta gặp một vị hiền sĩ đang ngồi tĩnh tọa. Anh ta liền đem từng cảnh ngộ của mình ra mà kể lại cho vị hiền sĩ nghe.

Vị hiền sĩ mỉm cười rồi khuyên bảo và dẫn anh ta về nhà mình. Sau đó, ông ta lấy ra một tảng băng đá rất to và cứng từ trong tầng hầm và nói người thương nhân: “Cậu hãy dùng sức lực mà làm cho nó tan ra!”

Người thương nhân dùng búa đập, anh ta đập hết sức nhưng cũng chỉ có thể tạo ra những vết nứt nhỏ trên mặt tảng đá băng kia.

Người thương nhân lại lấy hết sức vung búa đập tảng băng, trong chốc lát cũng chỉ có một chút băng vụn bắn ra. Anh ta thở hồng hộc và lắc đầu: “Tảng băng đá này quả thực là quá cứng!”

Vị hiền sĩ không nói mà đem tảng băng đặt lên nồi sắt nấu. Khi nồi bắt đầu nóng lên thì tảng băng đá cũng dần dần tan ra. Vị hiền sĩ hỏi: “Cậu có lĩnh ngộ được ra điều gì không?’

Người thương nhân nói: “Có một chút lĩnh ngộ! Cách mà tôi đối phó với tảng băng là không đúng. Tôi không nên dùng búa đập, mà nên dùng lửa đốt”.

Vị hiền sĩ lắc đầu.

Người thương nhân lộ rõ vẻ mặt khó xử, cúi đầu xuống và xin được thỉnh giáo.

Vị hiền sĩ nói một cách thâm sâu: “Cái mà tôi muốn cho cậu thấy là bảy loại cảnh giới thành công trong cuộc đời!”

Băng tuy là nước, nhưng so với nước lại cứng rắn gấp trăm lần. Càng trong hoàn cảnh giá lạnh ác liệt nó lại càng thể hiện ra đặc tính vững chắc như sắt thép của mình. Đây là loại cảnh giới thứ nhất của thành công trong cuộc đời - Ý chí kiên cường.

Nước hóa thành hơi, hơi là vô hình, nếu hơi tụ trong một phạm vi nhất định sẽ tạo ra lực rất lớn, động lực vô cùng. Đây là loại cảnh giới thứ hai của thành công trong cuộc đời - Tụ khí sinh tài.

Nước làm sạch vạn vật, cho dù vật bẩn như thế nào trên thế gian này, nước đều mở rộng lòng mình tiếp nhận mà không oán không hận. Sau đó, từ từ tự mình làm sạch. Đây là loại cảnh giới thứ ba của thành công trong cuộc đời - Bao dung tiếp nhận.

Nước nhìn như không có lực, chảy xuôi từ chỗ cao xuống chỗ thấp, khi gặp vật cản nó kiên nhẫn vô cùng, nếu gặp phải hòn đá, nước sẽ làm mài mòn hòn đá ấy. Đây là loại cảnh giới thứ tư của thành công trong cuộc đời - Lấy nhu thắng cương.

Nước có thể dâng cao cũng có thể hạ xuống thấp. Khi ở trên cao nước hóa thành mây mù, ở dưới thấp lại hóa thành mưa và sương, nhiều giọt nước nhỏ hội tụ lại thành sông, chảy từ cao xuống thấp. Đây là loại cảnh giới thứ năm của thành công trong cuộc đời - Co được giãn được.

Nước mặc dù là lạnh nhưng lại có một tấm lòng lương thiện. Nó không tranh không đấu, còn nuôi sống vạn vật trên thế gian nhưng lại không đòi báo đáp. Đây là loại cảnh giới thứ sáu của thành công trong cuộc đời - Nuôi dưỡng thiên hạ.

Sương mù nhìn như mờ ảo, nhưng lại có thân thể tự do nhất. Nó có thể kết thành mưa mà hóa thành hình ảnh giọt nước và lại có thể tán ra thành vô ảnh lơ lửng giữa đất trời. Đây là loại cảnh giới thứ bảy trong đời của người thành công - Công thành thân thoái.

Nhân tâm như nước!

Sở dĩ năng lực, thiện ác, dục vọng .v.v. của mỗi người không giống nhau là bởi vì có cảnh giới khác xa nhau mà thôi.

Chính trong những cuộc buồn vui ly hợp, trong những lần nếm trải chua cay ngọt đắng, chúng ta đã tận hưởng được niềm hạnh phúc vui vẻ của sự thành công;

Chịu đựng những đau đớn mất mát của sự thất bại, nếm trải được sự cô đơn lẻ loi của cuộc đời, biết chấp nhận sự bất lực nan giải của cuộc sống, trải nghiệm một cuộc sống đầy màu sắc phong phú …

Cuộc sống có hàng trăm hương vị, ai nấy cũng có những trải nghiệm của riêng mình!

Đăng nhận xét

[blogger][facebook]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.