VSC! - 10 bài học quý giá bạn sẽ học được từ khủng hoảng

 

Mỗi cuộc khủng hoảng hay thảm họa ví dụ như đại dịch Covid-19 đều mang tới cho chúng ta những bài học quý giá. Thay vì lo lắng, sợ hãi, hãy coi đây là cơ hội để bạn phát triển cá nhân thông qua những bài học kinh nghiệm tuyệt vời.

Cuộc sống thật ngắn ngủi nên hãy thưởng thức nó

Chúng ta thường vội vã trong cuộc sống mà quên đi hoặc bỏ qua thời gian để tận hưởng những điều nhỏ bé. Một cuộc khủng hoảng như đại dịch, suy thoái kinh tế có thể nhắc nhở bạn về những gì bạn đang bỏ lỡ. Việc tận hưởng khoảnh khắc trở nên quan trọng hơn sau khi bạn trải qua khó khăn. Có rất nhiều khoảnh khắc đặc biệt, đẹp đẽ mà chúng ta vì quá vội vã mà không dành thời gian tận hưởng hay chỉ bận tâm đến những thứ khác mà bỏ quên chúng. Đó là cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp, một làn gió thơm mát, tiếng cười của trẻ thơ hay sự ân cần của một người xa lạ nào đó.

Suy ngẫm về ý nghĩa, mục đích cuộc sống của bạn

Trải qua nghịch cảnh hay thời điểm khó khăn có thể đẩy một người vào cuộc khủng hoảng hiện sinh. Và lúc này, chúng ta thường đặt câu hỏi rằng cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa, mục đích là gì. Rốt cuộc, tất cả chúng ta sẽ chết vào một ngày nào đó.

Theo các nhà triết học hiện sinh, cuộc sống sẽ có ý nghĩa như cách bạn suy nghĩ và cảm nhận. Điều quan trọng là hãy tận hưởng mọi thứ mà cuộc sống mang lại, tìm ra mục đích và ý nghĩa khi bạn còn hiện hữu trên cõi đời này và hãy làm cho nó có ý nghĩa. Theo nhà triết học, nhà văn nổi tiếng người Pháp Albert Camus – đại diện tiêu biểu của chủ nghĩa triết học hiện sinh, nếu bạn sống vì hành động "hiện hữu" thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên trọn vẹn và có mục đích.

Nhận ra điều gì quan trọng nhất trong cuộc sống

Khi bạn đã thiết lập được những gì bạn muốn trong cuộc sống của mình, hãy quyết định xem điều gì là quan trọng nhất. Đầu tiên, hãy dành thời gian để viết ra những mục tiêu khác nhau trong cuộc sống của bạn; liệt kê những mục tiêu về sức khỏe, sự nghiệp, mối quan hệ, tinh thần của bạn. Sau đó, chia nhỏ các ưu tiên thành các mục tiêu có ý nghĩa, giúp bạn xác định được điều gì quan trọng đối với bạn và làm thế nào bạn có thể đạt được những điều đó.

Trân trọng những gì bạn có

Một cuộc khủng hoảng nhắc nhở rằng chúng ta thực sự may mắn như thế nào. Khi chúng ta bị cuốn vào cuộc sống và những thói quen hàng ngày, chúng ta hiếm khi nghĩ đến những cơ hội và những thứ mình đang sở hữu. Tuy nhiên, trải qua khủng hoảng, thời điểm khó khăn nhất, ta mới nhận ra rằng mình đã và đang có những tài sản cả về vật chất lẫn tinh thần quý giá đến dường nào.

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất

Nếu trải qua một cuộc khủng hoảng về sức khỏe chẳng hạn như đại dịch Covid-19 mà bạn đã sống sót sau đó thì bạn sẽ thấy sức khỏe quý giá biết bao. Lòng biết ơn và cảm giác nhẹ nhõm khi bạn đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất đã là quá đủ để bạn nhắc nhở bản thân cần có lối sống lành mạnh hơn, ít căng thẳng hơn. Chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không đủ sức khỏe để tận hưởng cuộc sống.

Hãy chủ động ứng phó với khó khăn

Thiếu sự chuẩn bị và tính toán trước thường có thể dẫn đến khủng hoảng. Nếu bạn không lập kế hoạch cho sự gián đoạn nghề nghiệp, giảm sút tài chính hoặc bệnh tật thì hậu quả có thể rất nghiêm trọng. Khi có bất cứ điều gì xảy ra, sự chủ động sẽ đặt bạn vào vị trí của người lái xe; trong khi hành động chỉ đơn thuần là phản ứng lại với khó khăn, khủng hoảng có thể khiến bạn khó sống sót và phục hồi sau đó. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể hoàn toàn tránh được khủng hoảng, nhưng bạn có thể giảm bớt tác động của nó bằng cách chuẩn bị sẵn sàng.

Vượt qua khủng hoảng giúp bạn mạnh mẽ hơn

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người đã trải qua một cuộc khủng hoảng hoặc sự kiện căng thẳng trong cuộc sống sẽ giúp họ có niềm tin hơn để vượt qua thử thách, nghịch cảnh. Họ cũng thể hiện cách nhìn nhận, đánh giá sâu sắc hơn về cuộc sống; tận hưởng những mối quan hệ bền chặt và có ý nghĩa hơn và trưởng thành hơn về mặt tinh thần, cảm xúc.

Mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm quý giá

Vượt qua khủng hoảng sẽ mang đến cho bạn rất nhiều kinh nghiệm quý giá, dạy cho bạn rằng bản thân đã sai lầm những gì và tại sao lại như vậy. Nhờ đó, bạn có thể tránh được những sai lầm tương tự. Bạn cũng học được cách lập kế hoạch tốt hơn, nhận thức được những cạm bẫy tiềm ẩn và cuối cùng là thực hiện thành công các mục tiêu của bạn.

Khám phá ra sức mạnh tiềm ẩn của bản thân

Bạn có thể sẽ không nhận ra rằng mình mạnh mẽ như thế nào cho đến khi bạn sống sót qua cơn khủng hoảng. Để vượt qua thời kỳ khó khăn, cần phải có lòng can đảm, sự kiên trì, bền bỉ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không cảm thấy tự ti, ngờ vực bản thân, sợ hãi và không chắc chắn. Tuy nhiên, nhờ khó khăn nghịch cảnh mà bạn sẽ khám phá ra sức mạnh nội tâm, tinh thần mạnh mẽ của bản thân mà chính bạn trước đó không hề biết.

Biết rằng cuộc sống luôn có lúc thăng trầm và khó khăn rồi sẽ qua

Không có gì là tốt hay xấu mãi mãi, tất cả rồi sẽ biến đổi. Cuộc sống có lúc thăng lúc trầm và khó khăn rồi cũng sẽ đi qua. Thời điểm khó khăn mang đến cơ hội cho chúng ta thay đổi hướng đi nếu cần thiết, tái tạo, đổi mới bản thân và nhìn lại cuộc sống. Nếu không có khủng hoảng, khó khăn thì chúng ta sẽ không bao giờ biết trân trọng những thứ mình có và biết cách tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc sống.

Trong suốt cuộc đời, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, nghịch cảnh. Đó chính là cơ hội để chúng ta học hỏi những bài học vô giá. Chúng ta học hỏi và trưởng thành, không chỉ giúp củng cố ý chí và bản lĩnh của chúng ta mà còn giúp ta chuẩn bị cho những điều sẽ xảy ra trong tương lai.

     

Đăng nhận xét

[blogger][facebook]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.